Triệu chứng trẻ sơ sinh bị suy hô hấp là gì?

Trẻ sơ sinh bị suy hô hấp là một biến chứng vô cùng nguy hiểm nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ những triệu chứng điển hình của suy hô hấp ở trẻ sơ sinh cùng cách xử lý đúng cách cho mẹ.

Buona – Chăm sóc sức khỏe khoa học cho trẻ ngay từ những tháng năm đầu đời theo tiêu chuẩn Châu Âu. Con trẻ lớn khôn từng ngày với một thân thể khỏe mạnh, tâm hồn vui tươi và trí tuệ thông thái.

Trẻ sơ sinh bị suy hô hấp có biểu hiện gì?

Suy hô hấp ở trẻ sơ sinh là tình trạng trẻ gặp khó khăn trong việc trao đổi khí. Trẻ khó thở, thở yếu, không thở được do những tác nhân làm cản trở đường thở. Suy hô hấp thường gặp ở trẻ sơ sinh sinh non khi phổi chưa trưởng thành hoặc là biến chứng của viêm nhiễm sâu đường hô hấp như viêm phổi, viêm phế quản, tiểu phế quản.

Tham khảo: Trẻ sơ sinh bị viêm phổi có tắm được không?

Trẻ sơ sinh bị suy hô hấp

Trẻ sơ sinh bị suy hô hấp là tình trạng vô vùng nghiêm trọng

Những dấu hiệu suy hô hấp ở trẻ sơ sinh có thể xuất hiện khi:
+ Trẻ khó thở, thở rít: Tiếng thở của trẻ trở nên khó khăn, nghe như tiếng khò khè do phổi có nhiều đờm làm các phế nang mất đi sự đàn hồi.
+ Trẻ thở nhanh: Suy hô hấp làm phổi không lấy được oxy cung cấp cho cơ thể khiến trẻ phải thở nhjp nhanh, gấp hơn. Với trẻ nhỏ hơn 2 tháng tuổi nhịp thở nhanh nếu trẻ thở >60 nhịp/phút, trên 2 tháng tuổi là >50 nhịp/phút. Đếm nhịp thở của trẻ khi trẻ ngủ, mỗi lần hít vào và thở ra được tính là 1 nhịp.
+ Rút lõm lồng ngực: khi trẻ nằm ngủ yên, nhìn vào các cơ liên sườn có sự co rút khi thở tạo thành vết lõm trên ngực. Đây là một trong những triệu chứng của trẻ sơ sinh suy hô hấp nặng.
+ Trẻ trở nên tím tái: Môi, đầu chi, toàn thân tím tái do máu thiếu oxy động mạch. Đây là triệu chứng xuất hiện sớm ở trẻ sơ sinh khi bị suy hô hấp, khác với trẻ lớn hơn, triệu chứng này thường đến muộn.
+ Trẻ lờ đờ, mất phản xạ: Trẻ có thể đang khóc nhưng bỗng nhiên im bặt, mất hết phản xạ và trở nên li bì.

Tham khảo: Trẻ hay ốm vặt phải làm sao? Kinh nghiệm hay cho mẹ

Trẻ sơ sinh bị suy hô hấp phải làm sao?

Phổi đảm nhiệm chức năng hô hấp của toàn bộ cơ thể, trẻ suy hô hấp tức là tế bào máu không nhận được oxy đi nuôi cơ thể đặc biệt là tế bào não dẫn đến nguy hiểm đến tính mạng. Kể cả sơ cứu muộn tế bào não cũng sẽ bị tổn thương 1 phần để lại những di chứng thần kinh vô cùng nặng nề.

Chính vì vậy, khi phát hiện dù chỉ 1 trong những triệu chứng suy hô hấp ở trẻ sơ sinh nói trên mẹ cần ngay lập tức đưa trẻ đến bệnh viện gần nhất để được các bác sĩ sơ cứu, nhất định không thể can thiệp được tại nhà.

Trẻ sơ sinh bị suy hô hấp nặng cần đi bệnh viện

Trẻ sơ sinh bị suy hô hấp nặng cần đưa ngay đến bệnh viện

Để phòng tránh hội chứng suy hô hấp ở trẻ sơ sinh sinh non, các mẹ cần đi thăm khám thai định kì, hỏi tư vấn bác sĩ về tiêm mũi trưởng thành phổi nếu có nguy cơ sinh non. Sau khi trẻ sinh ra, cần theo dõi sát sao dấu hiệu chuyển biến về sức khỏe của trẻ và báo cho bác sĩ tư vấn.

Suy hô hấp xảy ra 1 lần ở trẻ sơ sinh thì sẽ dễ lặp lại ở những lần tiếp theo khi trẻ có mắc các bệnh đường hô hấp. Vì thế, mẹ hãy trang bị cho trẻ một sức đề kháng tuyệt vời giúp trẻ chống đỡ được biến chứng nguy hiểm này. Một số siro tăng sức đề kháng hô hấp với nhiều thảo dược quý, vitamin C là lựa chọn đúng đắn nhất cho bé giúp phòng tránh các bệnh về đường hô hấp nói chung và triệu chứng suy hô hấp nói riêng.

Tham khảo: Difesa – Tăng đề kháng, bảo vệ con yêu từ Thảo dược Châu Âu

Suy hô hấp có thể xảy ra ở bất kì trẻ sơ sinh nào, gây nên hậu quả vô cùng khôn lường về sức khỏe cho trẻ. Vì thế, hy vọng bài viết trên đây đã cho mẹ những thông tin bỏ túi bổ ích giúp có thể phát hiện được những triệu chứng trẻ sơ sinh bị suy hô hấp cùng hướng giải quyết đúng nhất.

Để lại phản hồi

chat zalo Gọi hotline