Có nên bổ sung vitamin d3 cho trẻ sơ sinh? Các lưu ý quan trọng

Có nên bổ sung vitamin D3 cho trẻ sơ sinh hay không có lẽ là băn khoăn của không ít cha mẹ. Bởi các loại vitamin nói chung, đặc biệt là vitamin D đều đóng góp một phần không nhỏ cho sức khỏe và sự phát triển khỏe mạnh ở trẻ nhỏ. Để tìm hiểu chi tiết hơn về việc bổ sung vitamin D3 cho bé, hãy cùng theo dõi ngay bài viết dưới đây.

Buona – Chăm sóc sức khỏe khoa học cho trẻ ngay từ những tháng năm đầu đời theo tiêu chuẩn Châu Âu. Con trẻ lớn khôn từng ngày với một thân thể khỏe mạnh, tâm hồn vui tươi và trí tuệ thông thái.

Có nên bổ sung vitamin D3 cho trẻ sơ sinh?

Với thắc mắc có nên bổ sung vitamin D3 cho trẻ sơ sinh hay không, câu trả lời chắc chắn là có. Bởi mặc dù sữa mẹ cũng là một nguồn chứa vitamin D nhưng hàm lượng của vitamin D3 trong sữa mẹ lại rất nhỏ (4 – 40 IU/lít). Trong khi các bác sĩ chuyên khoa khuyến khích trẻ sơ sinh từ 0 – 12 tháng tuổi cần bổ sung tới 400 IU vitamin D3/ngày mới đảm bảo sự phát triển khỏe mạnh cho bé. 

Hơn nữa, việc bổ sung vitamin D3 cho trẻ nhỏ còn có những tác dụng như sau: 

 • Tốt cho sự phát triển của hệ xương khớp cùng hàm răng. 
 • Tăng cường hệ miễn dịch cho bé để tránh mắc phải nhiều bệnh lý nguy hại tới sức khỏe. 
 • Hạn chế tối đa nguy cơ bé bị còi xương, chậm lớn, biếng ăn, mọc răng chậm.
 • Đảm bảo bé phát triển một cách đầy đủ cả về chiều cao và cân nặng.
 • Giúp bé thăng bằng tốt hơn, hạn chế việc bị té ngã trong quá trình tập bò, tập đi. 

Vitamin D3 (cholecalciferol) là một trong 2 dạng thức tự nhiên của vitamin D. Nó là chất dinh dưỡng có thể hòa tan trong chất béo và có khả năng tăng sự hấp thụ canxi cùng photphat trong cơ thể để xây dựng và duy trì hệ thống xương khớp luôn chắc khỏe. Có thể nói, vitamin D3 là một trong những loại vitamin thiết yếu đối với sức khỏe của con người, đặc biệt là trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. 

Ở trẻ sơ sinh, cơ thể bé đã có sẵn một lượng vitamin D3 nhưng còn khá hạn chế. Chủ yếu là truyền từ mẹ sang con trong quá trình mang thai. Sau khi chào đời, vitamin D3 được bổ sung qua sữa mẹ, chế độ dinh dưỡng cùng các thực phẩm bổ sung. 

Vitamin D3 rất cần thiết cho sự phát triển của trẻ sơ sinh

Vitamin D3 rất cần thiết cho sự phát triển của trẻ sơ sinh

Trường hợp nào cần bổ sung vitamin D3 cho trẻ?

Việc bổ sung vitamin D3 cho trẻ sơ sinh là cần thiết với mọi trường hợp. Ngay từ khi bé chào đời, bà mẹ nào cũng nên bắt đầu chú ý tới việc bổ sung vitamin D3 cho bé. Nhất là với những bé bú sữa mẹ hoàn toàn hoặc một phần. 

Bên cạnh đó, những bé có biểu hiện thiếu hụt vitamin D3 cũng là những đối tượng cần bổ sung chất dinh dưỡng này. Cụ thể, những biểu hiện đó là: 

 • Ra nhiều mồ hôi trộm khi ngủ.
 • Hay giật mình và thường xuyên ọ ọe khi đang ngủ.
 • Dễ tỉnh giấc ngay sau khi bị giật mình
 • Thường xuyên quấy khóc liên tục, toàn thân bị co cứng, thậm chí là ngưng thở khi đang khóc.
 • Xuất hiện tình trạng rụng tóc vành khăn.
 • Thường xuyên trớ sữa, nấc cụt và vặn mình nhiều lần. 
 • Thóp của bé rộng, bờ thóp mềm và chậm liền

Mặt khác, các bé uống sữa công thức nếu không nạp đủ 400 IU/ngày, cha mẹ cũng nên bổ sung vitamin D cho trẻ sơ sinh bằng các thực phẩm bổ sung. 

Bổ sung vitamin D3 cho trẻ sơ sinh đúng cách thế nào?

Có nên bổ sung vitamin D3 cho trẻ sơ sinh hay không? Câu trả lời là có. Nhưng bổ sung ra sao là điều chắc chắn nhiều bậc làm cha làm mẹ cũng đang băn khoăn. 

Như đã đề cập tới trước đó, trẻ sơ sinh cần tới 400 IU vitamin D3 mỗi ngày. Tuy nhiên, việc bổ sung hàm lượng vitamin D3 bao nhiêu còn phụ thuộc vào cách bé uống sữa. Bao gồm việc bú sữa mẹ và/hoặc sử dụng sữa công thức mỗi ngày. Cụ thể như sau: 

Với bé bú sữa mẹ hoàn toàn hoặc một phần

Ngay từ khi chào đời, cha mẹ đã cần bổ sung vitamin D3 cho bé với liều lượng 400 IU/ngày và duy trì tới khi bé được cai sữa mẹ. Sau khi ngừng bú mẹ, trẻ sẽ cần bổ sung tối thiểu 1 lít sữa/ngày. Có thể là sữa công thức hoặc sữa bò hoặc các loại sữa hạt. Lúc này, liều dự phòng vitamin D cho trẻ sơ sinh sẽ không cần thiết nữa.

Cần đảm bảo bổ úng đủ 400 IU vitamin D3 mỗi ngày cho bé

Trẻ nhỏ cần được đảm bảo bổ sung đủ 400 IU vitamin D3 mỗi ngày

Việc sử dụng liều dự phòng vitamin D3 cho bé cần được tham khảo kỹ ý kiến từ bác sĩ chuyên khoa. Bởi với một số trường hợp bé kém hấp thụ chất béo hay đang sử dụng thuốc điều trị trong thời gian dài có thể cần tiêu thụ hàm lượng vitamin D3 cao hơn. 

Với những bé uống sữa công thức

Nếu như bé đang uống sữa công thức, cha mẹ cần phải xem xét đến hàm lượng vitamin D3/lít sữa công thức có đủ 400 IU hay không. Trong trường hợp bé uống đủ 1 lít sữa công thức mỗi ngày và nạp vào đầy đủ 400 IU vitamin D3, cha mẹ không cần thiết phải bổ sung vitamin D3 từ các nguồn khác nữa. 

Ngược lại, nếu bé không uống đủ 1 lít sữa/ngày. Hoặc hàm lượng vitamin D3 trong sữa không đáp ứng đủ nhu cầu, bé sẽ cần được bổ sung vitamin D3 bằng liều dự phòng mỗi ngày. Lý tưởng nhất là các loại vitamin D dạng lỏng giúp tăng khả năng hấp thụ cho bé. 

Thị trường hiện nay có rất nhiều sản phẩm bổ sung vitamin D3, trong đó Vitamin D3 Drops của Natures Aid (Hoa Kỳ) và BuonaVit D3F của Buona (Ý) được nhiều cha mẹ tin dùng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

BuonaVit D3F - sản phẩm bổ sung vitamin D3 lý tưởng cho trẻ sơ sinh

BuonaVit D3F – lựa chọn hoàn hảo giúp bổ sung vitamin D cho trẻ sơ sinh

Tuy nhiên, nhiều bác sĩ chuyên khoa có xu hướng khuyến khích cha mẹ nên lựa chọn BuonaVit D3F nhờ độ an toàn cao và khả năng tương tác tốt với hầu hết mọi cơ địa của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.
Đặc biệt, sản phẩm được thiết kế dạng ống nhỏ giọt có phân chia định mức rõ ràng. Nhờ vậy, cha mẹ có thể đong đếm chính xác, đảm bảo cung cấp đủ, đúng liều lượng khi bổ sung vitamin D3 cho trẻ sơ sinh. 

Buonavit D3F hiện có vị siro chuối rất thơm, dễ uống và thân thiện với trẻ ngay từ giai đoạn sơ sinh.

Tham khảo: Buonavit D3F – Bổ sung vitamin D3 và Flour cho trẻ cao lớn, xương răng chắc khỏe

Những lưu ý quan trọng khi sử dụng Vitamin D cho trẻ sơ sinh

Cha mẹ cần cẩn trọng khi sử dụng bất cứ thực phẩm bổ sung nào cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Và việc bổ sung vitamin D3 cho trẻ cũng không phải ngoại lệ. 

Mẹ cần lưu ý gì khi bổ sung vitamin D3 cho trẻ sơ sinh?

Mẹ cần lưu ý gì khi bổ sung vitamin D cho bé?

Theo đó, FDA (Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ) đã đưa ra một số khuyến cáo quan trọng như sau: 

 • Tuyệt đối không sử dụng vitamin D cho trẻ sơ sinh quá 400 IU/ ngày.
 • Không tùy tiện sử dụng các loại vitamin D dạng bổ sung khi bé đã nạp đủ lượng sữa công thức mỗi ngày hoặc có chế độ ăn dặm cung cấp đủ dinh dưỡng.
 • Đọc kỹ và giữ lại toàn bộ giấy hướng dẫn sử dụng của sản phẩm để đảm bảo sử dụng đúng theo hướng dẫn khi phân liều vitamin D cho trẻ sơ sinh. 
 • Vitamin D dạng lòng thường được thiết kế với ống nhỏ giọt đi kèm. Nên tận dụng chúng và không sử dụng lẫn lộn với những sản phẩm khác.
 • Nếu như chưa biết cách phân liều phù hợp, hãy tìm đến sự giúp đỡ từ bác sĩ, dược sĩ hoặc các chuyên gia có đủ kiến thức chuyên môn. 
 • Sử dụng muỗng/thiết bị chuyên dụng để đo liều lượng. Không ước lượng, áng chừng bằng thìa/muỗng không đảm bảo chính xác liều lượng vitamin D cho trẻ sơ sinh. 

Qua bài viết trên đây, chắc hẳn cha mẹ đã biết có nên bổ sung vitamin D3 cho trẻ sơ sinh hay không cũng như cách bổ sung vitamin D3 sao cho khoa học và an toàn. Bên cạnh đó, cha mẹ cũng đừng quên tìm hiểu, tham khảo các sản phẩm vitamin D3 chất lượng để đảm bảo bé được phát triển một cách tốt nhất.

Tham khảo thêm:

Dấu hiệu thừa vitamin d3 ở trẻ sơ sinh ba mẹ cần phải cảnh giác

Cách uống vitamin d3 cho trẻ sơ sinh hiệu quả theo từng dạng

Để lại phản hồi

chat zalo Gọi hotline