Dấu hiệu thừa vitamin d3 ở trẻ sơ sinh ba mẹ cần phải cảnh giác

Dấu hiệu thừa vitamin D3 ở trẻ sơ sinh phổ biến nhất là quấy khóc. Chúng ta đều biết rằng vitamin d3 đóng vai trò quan trọng đối với hệ thống xương của trẻ. Bởi vậy, nhiều ba mẹ chỉ chăm chăm bổ sung vitamin d3 mà không mấy khi để ý đến dấu hiệu con đang thừa d3. Việc thừa vitamin d3 có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm, vì vậy ba mẹ không nên chủ quan. Hãy tham khảo những thông tin dưới đây để biết biểu hiện bé bị thừa vitamin d.

1/ Dấu hiệu thừa vitamin D3 ở trẻ sơ sinh

Dấu hiệu đầu tiên cho thấy trẻ sơ sinh thừa vitamin d3 là quấy khóc – một triệu chứng thần kinh bị kích thích. Tuy nhiên, đây cũng là biểu hiện của thiếu vitamin d3 nên không nhiều ba mẹ phân biệt được.

dấu hiệu thừa vitamin d3 ở trẻ sơ sinh

Vitamin D3 không chỉ giúp cơ thể hấp thu canxi, photpho mà còn điều hòa nội tiết tố. Theo WHO, nếu trẻ thiếu loại vitamin này, con có nguy cơ bị còi xương, chậm lớn hơn so với độ tuổi.

Tuy nhiên, việc bổ sung quá mức vitamin D3 cho trẻ sẽ khiến bé gặp phải một số triệu chứng như nôn trớ, lười ăn, tăng cân chậm. Lời khuyên được đưa ra rằng ba mẹ nên dừng bổ sung vitamin D3 cho bé nếu thấy những biểu hiện bất thường đó.

2/ Trẻ sơ sinh thừa vitamin D3 có sao không?

Thừa vitamin d ở trẻ có thể gây nên những biến chứng nghiêm trọng. Đó là lý do vì sao ba mẹ cần nhận biết sớm các dấu hiệu thừa vitamin d3 ở trẻ sơ sinh để xử lý kịp thời. Dưới đây là một số nguy hiểm con có thể gặp phải nếu thừa vitamin d3.

trẻ sơ sinh thừa vitamin d3 có sao không

Thị lực bị ảnh hưởng

Dấu hiệu thừa vitamin d ở trẻ sơ sinh có thể dẫn đến nguy cơ con gặp biến chứng ở mắt. Cụ thể, mắt xuất hiện màng che ở kết mạc có các nốt nhỏ màu trắng. Sau đó, chúng đi vào rìa có lòng đen. Khi canxi lắng động ở màng tiểu thể, màng đáy và nhu mô trước, nó sẽ dần dần lan sang giác mạc và gây giảm thị lực.

Tăng canxi máu

Tăng canxi máu cũng là một nguy hiểm mà hiện tượng thừa vitamin d ở trẻ sơ sinh có thể gây ra. Tăng canxi máu có nghĩa là nồng độ canxi huyết thanh lớn hơn 10.4mg/dl. Nguy hiểm hơn là tình trạng hôn mê có thể xảy ra nếu nồng độ canxi huyết thanh lớn hơn 12mg/dl.

Thậm chí, khi nó lớn hơn 18mg/dl có thể dẫn đến trường hợp sốc, và tử vong cực kỳ nguy hiểm.

dấu hiệu thừa vitamin d3 ở trẻ sơ sinh

Ngộ độc vitamin D3

Khi xuất hiện dấu hiệu thừa vitamin d3 ở trẻ sơ sinh, con dễ gặp phải tình trạng ngộ độc vitamin D3. Tình trạng ngộ độc này có mối liên quan mật thiết với tăng canxi máu. Và hậu quả là bé có thể bị chóng mặt, buồn nôn, đau đầu, khó tiêu, chậm lớn…

Thận bị tổn thương

Bé bị thừa vitamin d dễ bị tổn thương thận. Cụ thể, khi lượng vitamin D3 vượt quá mức cần thiết, sẽ đẩy nhanh chuyển hóa D3 thành 1,25 – dihydroxy – cholecalciferol ở vùng thận. Khi đó, canxi được hấp thu một lần nữa tại thận và gây ra hiện tượng sỏi thận. Nếu tình trạng này vẫn tiếp diễn, trẻ có nguy cơ bị suy thận.

thận bị tổn thương

Như vậy, có thể thấy việc bổ sung thừa vitamin d ở trẻ sơ sinh dễ khiến bé gặp phải những rủi ro khôn lường. Việc phát hiện sớm dấu hiệu thừa vitamin d3 ở trẻ sơ sinh là vô cùng cần thiết để ba mẹ có những biện pháp xử lý kịp thời trước khi quá muộn.

3/ Mẹ cần làm gì khi trẻ bị thừa vitamin D3

Khi phát hiện ra những dấu hiệu trẻ thừa vitamin d, tốt nhất là mẹ nên dừng bổ sung vitamin cho con và đưa bé đến cơ sở y tế để được thăm khám. Ngoài ra, để tránh gây ra tình trạng thừa vitamin d3 ở trẻ sơ sinh, ba mẹ cần bổ sung D3 đúng cách cho bé. Tham khảo một số lưu ý quan trọng dưới đây để chăm sóc và bổ sung vitamin D3 hiệu quả và an toàn cho con.

  • Bổ sung vitamin D3 cho bé đúng theo liều lượng được khuyến cáo. Thông thường, nếu bé khỏe mạnh và chỉ cần D3 để phòng nguy cơ còi xương, bạn nên cung cấp cho con khoảng 400 IU. Trong trường hợp trẻ bị còi xương, hãy tuân theo hướng dẫn điều trị của bác sĩ thay vì tự ý bổ sung.
  • Khi dùng sản phẩm bổ sung vitamin D3, chỉ nên dùng ống nhỏ giọt của sản phẩm đó, và không nên thay sang ống khác vì thể tích của mỗi loại là khác nhau.

dấu hiệu thừa vitamin d3 ở trẻ sơ sinh

  • Thường xuyên theo dõi tình trạng sức khỏe của bé để phát hiện dấu hiệu bất thường của tình trạng thừa vitamin d3 ở trẻ sơ sinh.
  • Đừng quên kết hợp chế độ ăn uống với các loại thực phẩm giàu vitamin D để con nhận được nguồn dinh dưỡng tốt nhất. Thực phẩm có lượng vitamin D dồi dào bao gồm gan, dầu cá, sữa, lòng đỏ trứng, cá, ngũ cốc…
  • Bên cạnh vitamin D, bạn cũng cần bổ sung canxi cho bé vì hai chất này luôn đi đôi với nhau trong quá trình giúp bé phát triển xương.

Các dấu hiệu thừa vitamin d3 ở trẻ sơ sinh có thể được nhận biết thông qua các biểu hiện bên ngoài cơ thể. Ba mẹ cần quan sát kỹ tình trạng sức khỏe của bé để nhận biết những triệu chứng bất thường ở con. Vitamin D3 là tốt cho bé nhưng ba mẹ cần bổ sung đúng cách để đảm bảo an toàn nhất cho sức khỏe của con.

Tham khảo thêm:

Có nên bổ sung vitamin d3 cho trẻ sơ sinh?

Vitamin D3 mở nắp dùng trong bao lâu? Hậu quả khi dùng quá hạn

Cách uống vitamin d3 cho trẻ sơ sinh hiệu quả theo từng dạng

Để lại phản hồi

chat zalo Gọi hotline