7 tác dụng bất ngờ của men vi sinh sẽ thay đổi sức khỏe con trẻ

Khi trẻ gặp phải các vấn đề tiêu hóa như tiêu chảy, đầy bụng, kém hấp thu,… bạn vẫn thường được khuyên nên bổ sung men vi sinh cho trẻ. Nhưng tác dụng của men vi sinh là gì và thực sự việc bổ sung men vi sinh có hiệu quả?

Buona – Chăm sóc sức khỏe khoa học cho trẻ ngay từ những tháng năm đầu đời theo tiêu chuẩn Châu Âu. Con trẻ lớn khôn từng ngày với một thân thể khỏe mạnh, tâm hồn vui tươi và trí tuệ thông thái.

1. Cân bằng hệ vi sinh đường ruột

Đây chính là tác dụng của men vi sinh quan trọng và nổi bật nhất.

Theo định nghĩa của WHO: “Men vi sinh (probiotics) là những vi sinh vật sống mang lại lợi ích cho vật chủ khi được dùng với lượng đủ“. Hệ vi sinh vật trong đường tiêu hóa của chúng ta rất phức tạp. Tuy không nhìn thấy được nhưng có đến hơn 400 loài với tổng cân nặng khoảng 1,0 – 1,5 kg tồn tại trong đường ruột của chúng ta. Trong đó có 85% là lợi khuẩn và 15% hại khuẩn.

Men vi sinh (probiotic) rất đa dạng

Men vi sinh (probiotic) rất đa dạng

Tỷ lệ lợi khuẩn : hại khuẩn này dễ bị mất cân bằng khi: trẻ bị bệnh, uống nhiều kháng sinh, ăn uống kém,… Hại khuẩn gia tăng và tấn công khiến trẻ dễ gặp phải các vấn đề đường tiêu hóa (tiêu chảy, ăn không tiêu, nôn trớ,…), dị ứng, béo phì, sức khỏe thần kinh cũng bị ảnh hưởng,… Lúc này, bổ sung men vi sinh có tác dụng tái thiết cân bằng hệ vi sinh đường ruột và hỗ trợ sức khỏe của trẻ trở lại bình thường.

Tham khảo: 5 điều tuyệt nhiên cần ghi nhớ khi bổ sung men vi sinh cho trẻ

2. Ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị tiêu chảy – tác dụng thường thấy của men vi sinh

Cách giúp trẻ sơ sinh tăng cân trong giai đoạn ăn dặm

Tiêu chảy là tác dụng phụ thường thấy khi trẻ dùng kháng sinh dài ngày, hay trong mùa hè nóng ẩm là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn có hại phát triển,… Nhưng dù xuất phát từ nguyên nhân nào, hệ vi khuẩn đường ruột của trẻ cũng bị rối loạn, trẻ đi ngoài nhiều lần trong ngày, mất cân bằng nước điện giải và ảnh hưởng đến quá trình hấp thu dinh dưỡng,…

Chính vì thế, các bác sĩ thường kê thêm men vi sinh cho trẻ sơ sinh tiêu chảy hoặc phải dùng kháng sinh. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý không phải tác dụng của men vi sinh nào cũng giống nhau, hiệu quả sẽ phụ thuộc vào thành phần chủng lợi khuẩn trong đó.

Nghiên cứu bởi Hania Szajewska và cộng sự (EPSGHAN – Hiệp hội Nhi khoa Tiêu hóa, Gan và Dinh dưỡng Châu Âu) đã khuyến nghị sử dụng L.rhamnosus GG và S.Boulardii trong dự phòng chứng tiêu chảy liên quan kháng sinh ở trẻ em vì có chất lượng bằng chứng tốt. Nhiều nghiên cứu khác, như nghiên cứu bởi Ruszczyński M và cộng sự (Khoa Nhi II, Đại học Y Warsaw, Warsaw, Ba Lan) cũng ủng hộ khuyến nghị này.

Trong một nghiên cứu đánh giá tác động của các chủng lợi khuẩn cụ thể trên các chủng E.coli khác nhau (nguyên nhân chính gây tiêu chảy cấp ở trẻ) cho thấy L. rhamnosus LR06 (L. rahmnosus GG thế hệ mới) cho khả năng ức chế E.coli nổi trội. Ngoài ra, L. rhamnosus LR06 có đặc tính chống viêm Th2 mạnh, hữu ích trong các trường hợp đau bụng, tiêu chảy, táo bón có thể dẫn đến cơn viêm.

Hiện nay, chủng lợi khuẩn L. ramnosus LR06 này đã có mặt trong sản phẩm lợi khuẩn bao phim Simbiosistem, đây được đánh giá là men vi sinh nổi trội trong các trường hợp rối loạn tiêu hóa ở trẻ.

3. Tăng hấp thu, thúc đẩy quá trình tổng hợp vitamin, khoáng chất

Cải thiện hấp thu dưỡng chất - tác dụng tuyệt với của men vi sinh cho bé

Cải thiện hấp thu dưỡng chất – tác dụng tuyệt với của men vi sinh cho bé

Hệ vi sinh đường ruột đóng góp vai trò quan trọng trong quá trình tiêu hóa trẻ. Một số lợi khuẩn tham gia mật thiết vào quá trình sản xuất vitamin cũng như nhiều chất quan trọng cho cơ thể như: olic acid, niacin, riboflavin, vitamin B6, B12, vitamin K2,…

4. Cải thiện tình trạng không dung nạp lactose

Bên cạnh việc tham gia vào quá trình trao đổi chất giúp sản sinh vitamin và chất dinh dưỡng khác, lợi khuẩn trong men vi sinh còn sinh ra các sản phẩm phụ là các axit lactic, axit acetic và các axit béo mạch ngắn dễ bay hơi có tác dụng giảm pH dạ dày.

pH thấp khiến vi sinh vật gây hại bị ức chế đồng thời tạo điều kiện thuận lợi giúp tăng hấp thu lactose. Tác dụng của men vi sinh lúc này là giúp trẻ tránh được tình trạng đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu khi tiêu thụ các thực phẩm chứa nhiều chất này, điển hình như sữa.

Tham khảo: 98,89% men vi sinh tốt cho bé đều có 5 điểm chung này

5. Ức chế hình thành độc tố – tác dụng của men vi sinh ít ai biết

Ngoài tạo ra môi trường pH thấp ức chế vi khuẩn có hại phát triển và không cho chúng sản sinh độc tố, men vi sinh còn có tác dụng bảo vệ chất nhầy đường ruột nhờ sự tổng hợp và tiết ra các peptit có tính kháng khuẩn, mucins. Từ đó ngăn chặn sự bám dính của vi sinh vật gây bệnh với biểu bì ruột. Công dụng này của men vi sinh giúp làm giảm nhiễm trùng và giảm dị ứng thực phẩm. Đây là tác dụng của men vi sinh mà chúng ta thường ít để ý tới.

6. Men vi sinh cho tiềm năng giảm dị ứng và chàm ở trẻ

Trong 2 thập kỷ qua, tỷ lệ dị ứng ở trẻ em có xu hướng gia tăng và do đó các nhà khoa học đang không ngừng nghiên cứu để khám phá thêm các giải pháp mới. Trong đó, men vi sinh cho tiềm năng trong kiểm soát tình trạng viêm, dị ứng hay xảy ra ở trẻ nhỏ.

Nghiên cứu trên 27 trẻ sơ sinh 4-6 tháng bị chàm da cho thấy tình trạng này đã được cải thiện khi bổ sung probiotics trong sữa công thức của trẻ. Men vi sinh cũng có tác dụng này khi mẹ bổ sung trong giai đoạn mang thai, tỷ lệ trẻ em có nguy cơ mắc bệnh chàm thấp hơn 83% trong 2 năm đầu đời so với nhóm không được bổ sung.

7. Tăng cường miễn dịch – tác dụng tuyệt vời của men vi sinh

PHÒNG HƠN CHỮA - bài học từ virus COVID-19 và hàng loạt dịch bệnh trong quá khứ

Men vi sinh có tác dụng gì? Bên cạnh nhiều lợi ích trên đường tiêu hóa, có bằng chứng còn cho thấy bổ sung men vi sinh có công dụng giảm nguy cơ và thời gian nhiễm trùng đường hô hấp ở trẻ.

Một số lợi khuẩn được chứng minh giúp thúc đẩy sản xuất các tế bào kháng thể như: tế bào sản xuất IgA, các tế bào lympho T,… giúp tăng cường sức đề kháng cho trẻ.

Một nghiên cứu trên chủng lợi khuẩn L. rahmnosus GG còn cho thấy giảm tần suất và mức độ nghiêm trọng của đường hô hấp xuống 17%.

Tham khảo: Bí mật trong cách uống men vi sinh mà không bị “mất chất”

Lợi khuẩn bao phim Simbiosistem - Men vi sinh đặc hiệu cho các trường hợp rối loạn tiêu hóa ở trẻ

Lợi khuẩn bao phim Simbiosistem – Men vi sinh đặc hiệu cho các trường hợp rối loạn tiêu hóa ở trẻ

Simbiosistem là men vi sinh có thành phần từ 2 chủng lợi khuẩn  sống L. rhamnosus LE06 (DSM 21981) và L. reuteri LRE02 (DSM 23878) đã được chứng minh tác dụng thực tế qua nhiều nghiên cứu lâm sàng, chứng nhận an toàn bởi các tổ chức hàng đầu thế giới (DSMZ – ngân hàng lưu giữ giống vi sinh vật Đức; EFSA – Cơ quan An toàn thực phẩm Châu Âu). Simbiosistem được chỉ định trong trường hợp:
+ Trẻ em bị tiêu chảy, phân sống, đầy bụng khó tiêu, táo bón.
+ Trẻ bị trào ngược dạ dày thực quản (nôn trớ), đau bụng co thắt.
+ Dùng thuốc kháng sinh dài ngày dẫn đến rối loạn tiêu hóa.

Mỗi liều 5 giọt men vi sinh Simbiosistem bổ sung lên tới 10^8 đơn vị lợi khuẩn. Nghiên cứu cho thấy, tỷ lệ lợi khuẩn bao phim Simbiosistem sống sót đến được ruột lên đến 90% – gấp 5 lần so với phương pháp truyền thống. Điều này giúp tăng hiệu quả sử dụng và điều trị của Simbiosistem gấp 5 lần.

Tham khảo thông tin tại: Simbiosistem Gocce – Men vi sinh đặc hiệu cho các rối loạn hệ tiêu hóa ở trẻ em

Hy vọng với những thông tin trên đây, bạn đã hiểu rõ công dụng của men vi sinh khi bổ sung cho bé. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào thêm về sản phẩm Buona hay sức khỏe của bé, bạn hãy liên hệ với Buona qua facebook/zalo hoặc gọi trực tiếp đến Tổng đài 0974.402.860 để được tư vấn miễn phí nhanh nhất!

Để lại phản hồi

chat zalo Gọi hotline