Cách bỏ đói trẻ biếng ăn có tốt không? Sự thật đằng sau

Nhiều phụ huynh tìm đến các cách bỏ đói trẻ biếng ăn với hy vọng bé sẽ ăn ngon miệng hơn sau khi bị đói. Nuôi bé khôn lớn là một nhiệm vụ hết sức khó khăn, đôi khi khiến các ba mẹ vô cùng mệt mỏi và stress. Trong khi một số người cho rằng bỏ đói bé là một mẹo hay để khiến con tự đòi ăn, số khác tin rằng giải pháp này sẽ gây ra nhiều vấn đề, trong đó có ảnh hưởng tới sức khoẻ của trẻ. Vậy thực hư ra sao, bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tình huống này.

1/ Các bé biếng ăn có nên bỏ đói không?

Những cách bỏ đói trẻ biếng ăn là giải pháp được nhiều người tìm đến. Tuy nhiên, không phải lúc nào và trường hợp nào nó cũng phát huy tính hiệu quả. Một số bé có thể sẽ đòi ăn vì đói, trong khi những bé khác sẽ tiếp tục không chịu ăn và ham chơi, “mặc kệ” và bỏ qua cơn đói.

cách bỏ đói trẻ biếng ăn

Trên thực tế, việc bỏ đói trẻ nhằm kích thích bé ăn ngon hơn được kha khá gia đình áp dụng. Tuy nhiên, nhiều người làm sai cách bỏ đói trẻ biếng ăn. Kết quả là gây ra những vấn đề ảnh hưởng sức khoẻ bé nghiêm trọng. Theo các chuyên gia, việc có nên bỏ đói trẻ lười ăn hay không phụ thuộc vào việc bố mẹ thực hiện như thế nào. Điều này rất quan trọng vì làm sai cách sẽ khiến bé gặp vấn đề sức khoẻ và bạn sẽ càng mệt thêm khi chăm sóc con.

2/ Thực hư cách bỏ đói trẻ biếng ăn

Nhiều người đang hiểu sai về cách bỏ đói trẻ biếng ăn. Bạn hiểu giải pháp này là như thế nào? Cùng tham khảo những thông tin sau đây và thử đoán xem đâu là cách làm đúng.

Để trẻ hết năng lượng và không cung cấp đồ ăn

Nhiều ba mẹ thực hiện bỏ đói các bé lười ăn bằng cách để con hết năng lượng mà không cung cấp đồ ăn. Lúc đầu, bé chắc chắn sẽ đói. Tuy nhiên, bạn có nghĩ đến trường hợp con sẽ quên việc bị đói khi có những thứ đồ chơi đang chiếm lấy tâm trí con? Đúng là cách làm này khiến trẻ bị đói thực sự, tuy nhiên về lâu dài sẽ khiến sự tăng trưởng suy giảm vì trí não phát triển một phần nhờ dinh dưỡng.

để hết năng lượng khiến bé tự thèm ăn

Cắt bữa chính, bổ sung nhiều bữa phụ

Một số ba mẹ bỏ đói bé và không cho con ăn bữa chính. Thay vào đó, họ bổ sung thêm nhiều bữa phụ cho con. Thật không may, nhiều bé sẽ cảm thấy bữa chính không cần thiết, vì dù sao chúng cũng sẽ được ăn bữa phụ. Điều này sẽ gây khó khăn trong việc quản lý bữa ăn ở trẻ cũng như làm đảo lộn thời gian ăn uống của con.

Để đồ ăn xung quanh khu vực vui chơi

Không bón cho con ăn mà để đồ ăn xung quanh để con tự tìm đến là việc mà  nhiều ba mẹ đang thực hiện cách bỏ đói trẻ biếng ăn. Cách làm này có thể hiệu quả hoặc không. Bạn có thể hiểu rằng: nếu con không chịu ăn khi bạn bón, thì làm sao bé lại tự tìm đến đồ ăn để ăn được. Đúng không? Nhất là khi bé còn đang mải chơi mà không chú ý đến những thứ khác.

cách bỏ đói trẻ biếng ăn

>> Tìm hiểu thêm: Con đi học biếng ăn, cứu cánh nào cho mẹ?

Chờ đến khi chấp nhận

Nhiều bé cố tình né tránh đồ ăn hoặc nhìn thấy thìa cơm của ba mẹ đã chạy. Đối phó tình huống này, nhiều người thực hiện bỏi đói trẻ biếng ăn thông qua biện pháp “chờ đến lượt sau”. Điều này nghĩa là khi bạn chạy lòng vòng để đút cho bé ăn không được, hãy dừng lại và chờ khoảng 15 phút sau quay lại bón. Nghe có vẻ hiệu quả nhưng thực tế cho thấy không. Vì sao lại vậy? Bé dường như đã qua cơn đói và sẽ càng nhất định không chịu ăn khi mẹ bón lại lần sau.

Về cơ bản, đa phần các dẫn chứng đều cho thấy cách bỏ đói trẻ biếng ăn là một việc làm không hiệu quả. Đối với trẻ lười ăn, việc bị bỏ đói còn khiến chúng vui vẻ hơn. Không những vậy, khi tình trạng nhịn đói kéo dài, sẽ gây ra hiện tượng “quen dạ”. Khi đó sự tiết dịch của dạ dày bị đảo lộn, có thể gây rối loạn tiêu hoá và điều này hoàn toàn không tốt cho sức khoẻ của bé. Ngoài ra, thời gian ăn uống của bé thay đổi cũng sẽ gây ra khó khăn nhất định khi ba mẹ muốn rèn bé vào nề nếp ăn đúng giờ.

chờ đến khi bé chấp nhận

Thay vì thực hiện cách bỏ đói trẻ biếng ăn có thể gây hại cho sức khỏe của con, bạn có thể tham khảo dùng sản phẩm Buona Oro – một loại siro kích thích trẻ ăn ngon miệng rất hiệu quả. Đây là dòng sản phẩm đã được kiểm định về chất lượng đạt chuẩn châu Âu, đảm bảo an toàn cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Một số đặc điểm nổi bật:

+ Khắc phục tình trạng biếng ăn: tạo cảm giác thèm ăn, tăng sức đề kháng, chống mệt mỏi…
+ Hương vị thiên nhiên thơm ngon, dễ uống
+ Dạng đóng lọ đơn liều tiện lợi, dễ sử dụng

>> Xem ngay chi tiết về sản phẩm tại: Buona Oro – Siro ăn ngon cho trẻ biếng ăn, chậm tăng cân

cách bỏ đói trẻ biếng ăn

Ba mẹ có thể dùng Oro cho trẻ ốm yếu, suy dinh dưỡng, biếng ăn, chậm lớn, thể chất suy nhược hay muốn tăng cường sức đề kháng và ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh về đường hô hấp và tiêu hóa ở trẻ.

Nhìn chung, cách bỏ đói trẻ biếng ăn có thể là một giải pháp hiệu quả nếu ba mẹ làm đúng. Tuy nhiên, đa phần phụ huynh nào cũng hiểu sai cách, dẫn đến những ảnh hưởng không mong muốn.

Tham khảo thêm bài viết:

bé không chịu ăn nguyên nhân ở đâu?

Thực đơn cho trẻ 7 tháng chậm tăng cân ăn ngon miệng, mau lớn

Con đi học biếng ăn – Cứu cánh nào cho mẹ?

Để lại phản hồi

chat zalo Gọi hotline