Có nên uống canxi và vitamin tổng hợp cùng lúc được không?

Không ít người thắc mắc có thể uống canxi và vitamin tổng hợp cùng lúc được không? Nếu không thể uống cùng thời điểm, vậy chúng ta nên uống cách nhau bao lâu là tốt nhất? Đây đều là những câu hỏi được nhiều người quan tâm vì canxi và vitamin tổng hợp đều rất quan trọng đối với cơ thể. Liệu sự kết hợp cùng lúc này sẽ mang đến lợi ích hay bất lợi đối với cơ thể? Hãy cùng tham khảo những thông tin dưới đây.

1/ Uống canxi và vitamin tổng hợp cùng lúc được không?

Theo các chuyên gia, chúng ta không nên uống canxi và vitamin tổng hợp cùng lúc. Vitamin tổng hợp có chứa nhiều vi chất như acid béo, acid amin và đặc biệt là sắt. Thật không may, canxi sẽ ức chế sự hấp thu của sắt khi chúng cùng nạp vào cơ thể. Từ lý do, có thể phần nào hiểu được uống canxi và vitamin tổng hợp cùng lúc được không.

uống canxi và vitamin tổng hợp cùng lúc được không

Uống canxi và vitamin tổng hợp cùng thời điểm có thể gây ra những tình trạng như sau:

  • Canxi ức chế sự hấp thu sắt khiến người uống dễ bị thiếu máu do thiếu sắt, có thể bị hoa mắt chóng mặt hay đau đầu và kém tập trung
  • Gây thiếu máu cho thai nhi nếu mẹ bầu uống canxi và vitamin tổng hợp cùng lúc, khiến con nhẹ cân chậm phát triển
  • Uống canxi và loại vitamin tổng hợp có sẵn canxi có thể gây ra tình trạng dư thừa canxi

Như vậy, có thể thấy chúng ta không nên uống canxi và vitamin tổng hợp cùng lúc để đảm bảo cơ thể hấp thu một cách tốt nhất các dưỡng chất này.

2/ Nên uống canxi và vitamin tổng hợp cách nhau bao lâu

Không chỉ riêng viên sắt hay một số loại vitamin khác, uống canxi và vitamin tổng hợp cùng lúc được không cũng được rất nhiều người quan tâm. Như đã nói, chúng ta nên uống canxi và vitamin tổng hợp cách nhau một khoảng thời gian nhất định.

canxi và vitamin tổng hợp nên uống cách nhau bao lâu

Theo nhiều khuyến cáo, nếu đã uống canxi xong, bạn nên chờ 1-2 tiếng rồi mới bổ sung vitamin tổng hợp cho cơ thể. Bằng cách này, bạn sẽ cho phép cơ thể thời gian để hấp thu canxi trước khi hấp thu một dưỡng chất khác. Ngoài ra, đây cũng là cách để canxi và vitamin tổng hợp không bị ức chế sự hấp thu của nhau. Qua đó, giúp cơ thể hấp thu tối đa dưỡng chất được bổ sung.

3/ Cách uống canxi và vitamin tổng hợp đúng cách

Ngoài việc uống canxi và vitamin tổng hợp nên cách nhau bao lâu, bạn cũng cần lưu ý một số vấn đề sau để đảm bảo cơ thể có sự hấp thu tốt nhất.

Uống loại dễ hấp thu, không gây tác dụng phụ

Khi sử dụng bất kỳ một loại thuốc hay thực phẩm chức năng nào, hãy chắc chắn rằng bạn chọn đúng loại tốt cho cơ thể. Đặt yếu tố chất lượng và không gây tác dụng phụ lên hàng đầu để đảm bảo an toàn khi bổ sung chúng. Giờ đây, ngoài việc để tâm uống canxi và vitamin tổng hợp cùng lúc được không, bạn còn cần phải chú ý sử dụng đúng loại canxi và vitamin tổng hợp phù hợp nhất.

uống canxi và vitamin tổng hợp cùng lúc được không

*Cách lựa chọn vitamin tổng hợp cho trẻ em và người lớn:

Đoc nhãn thuốc cẩn thận để biết được mỗi viên vitamin tổng hợp sẽ có gì. Nhiều loại vitamin chỉ khuyến cáo dùng cho một nhóm đối tượng cụ thể. Do vậy, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để chọn được loại phù hợp. Không chỉ vậy, hãy mua các loại vitamin tổng hợp phù hợp với độ tuổi và giới tính.

Uống đúng liều lượng cần thiết

Nguyên tắc này vô cùng quan trọng khi bổ sung bất kỳ một loại dưỡng chất nào. Bổ sung thiếu hay thừa canxi và vitamin tổng hợp đều sẽ gây ra những hậu quả khôn lường. Do vậy, tốt nhất là chúng ta nên tuân theo liều lượng cho phép, không tự ý dùng thêm liều lượng vì muốn nhanh đạt được hiệu quả.

Nên uống sau khi ăn sáng

Chúng ta nên uống canxi sau bữa sáng, đây là thời điểm cơ thể hấp thu canxi tốt nhất trong ngày. Tất nhiên, sau khi đã làm rõ thời gian uống canxi và vitamin tổng hợp, bạn cũng sẽ biết được nên uống vitamin tổng hợp vào thời gian nào của ngày. Hãy uống sau khi ăn sáng và đảm bảo cách giờ uống canxi 1-2 tiếng.

uống sau bữa sáng

Chú ý dinh dưỡng và tập luyện

Mặc dù biết được bổ sung canxi và vitamin tổng hợp cùng lúc có được hay không và nên bổ sung như thế nào cho hợp lý, bạn cũng cần lưu ý rằng dinh dưỡng và tập luyện hàng ngày rất quan trọng. Chúng ta không nên chỉ dựa vào thuốc! Thay vào đó, hãy ăn thêm thực phẩm giàu dưỡng chất và tập thể dục hàng ngày để cơ thể hấp thu dinh dưỡng một cách tối ưu nhất.

Không sử dụng sữa, nước ngọt, cafe để uống

Một số người thấy canxi hay vitamin đều rất khó uống, do đó đã dùng sữa hay nước ngọt để uống dễ hơn. Tuy nhiên, đây là sai lầm bạn không nên mắc phải vì những đồ uống này sẽ cản trở sự hấp thu dưỡng chất của cơ thể và làm các viên uống vitamin không phát huy tối đa tác dụng.

uống canxi và vitamin tổng hợp cùng lúc được không

Tuyệt đối không uống buổi tối

Nếu đã quên uống canxi và vitamin vào buổi sáng, bạn cũng đừng cố gắng uống chúng vào buổi tối đặc biệt là gần giờ đi ngủ. Một số thành phần trong thuốc có thể cản trở giấc ngủ, khiến bạn khó ngủ và trằn trọc thậm chí cả đêm. Vì vậy, tốt nhất là nên uống trong ngày.

Như vậy, bạn đã hiểu được uống canxi và vitamin tổng hợp cùng lúc được không và uống thế nào mới đúng. Chúng tôi hy vọng bạn sẽ biết cách bổ sung canxi và vitamin hợp lý, giúp cơ thể hấp thu được tối đa chất dinh dưỡng.

Tham khảo thêm:

Uống sắt và vitamin tổng hợp cùng lúc được không? Những lưu ý

Uống canxi và vitamin c cùng lúc được không? Nên uống thế nào

Uống canxi và vitamin e cùng lúc được không? Các sai lầm dễ mắc

Để lại phản hồi

chat zalo Gọi hotline