Nên cho trẻ uống sữa bột đến mấy tuổi? Lưu ý gì khi chọn sữa

Nên cho trẻ uống sữa bột đến mấy tuổi? Sữa bột chứa nhiều thành phần khoáng chất mà sữa mẹ không có và là nguồn sữa cần thiết cho trẻ. Nhiều ba mẹ cho trẻ uống sữa bột nhưng lại không rõ nên cho bé uống sữa bột đến mấy tuổi để trẻ phát triển tốt nhất. Cùng tham khảo câu trả lời qua những thông tin dưới đây.

1/ Nên cho trẻ uống sữa bột đến mấy tuổi?

Trẻ uống sữa bột đến mấy tuổi không phải ba mẹ nào cũng biết. Theo các chuyên gia, ba mẹ có thể cho con uống sữa bột đến khi con được 1 tuổi là tối thiểu. Sau đó, từ sau 12 tháng trở đi, có thể bổ sung cho con các loại thực phẩm như cháo, sữa chua, ngũ cốc, bột và thậm chí là cơm.

Ở một phương diện khác, nên cho trẻ uống sữa bột đến mấy tuổi cũng phụ thuộc vào điều kiện của từng gia đình. Trên thực tế, nếu có điều kiện kinh tế, ba mẹ hoàn toàn có thể cho bé uống sữa bột đến khi con dậy thì. Nếu không, vẫn có thể cho bé uống sữa bột 3-4 năm hoặc ít hơn. 

nên cho trẻ uống sữa bột đến mấy tuổi

Về cơ bản, các chuyên gia sức khỏe cho biết không có giới hạn về độ tuổi khi dùng sữa bột. Trẻ em uống sữa bột đến mấy tuổi là tùy theo cách ba mẹ muốn. Tuy nhiên, để con nhận được những lợi ích tốt nhất của sữa bột, bạn cần chú ý đến độ tuổi phù hợp với từng loại sữa bột đó.

Bởi lẽ, không phải sữa nào cũng thích hợp với nhu cầu dinh dưỡng của từng cơ thể. Ngoài ra, cho dù vì lý do gì đi nữa, tốt nhất là ba mẹ nên cho bé uống sữa bột đến khi con được ít nhất 12 tháng tuổi để tạo tiền đề cho phát triển vững chắc trong tương lai. Để tham khảo và hiểu rõ hơn về vấn đề trẻ nên uống sữa bột đến mấy tuổi, tìm hiểu thêm thông tin sau.

Trẻ dưới 1 tuổi cần uống sữa bột/ sữa mẹ

Nhiều bà mẹ cai sữa cho trẻ nhưng con còn quá nhỏ. Do đó, con sẽ cần sữa bột để uống. Bên cạnh đó, trong sữa bột cũng có nhiều thành phần mà sữa mẹ không có, nhưng lại rất cần thiết để bé phát triển. Do vậy, mà giai đoạn trẻ dưới 1 tuổi rất quan trọng để bổ sung sữa bột cho bé. Khi chọn sữa bột cho bé, các mẹ cũng đừng quên chú ý công thức sản xuất ra sữa bột để đảm bảo phù hợp cho con. Không có một giới hạn cụ thể về việc nên cho trẻ uống sữa bột đến mấy tuổi. Thế nhưng, dưới 1 tuổi, trẻ nên được cho uống sữa bột. 

Xem xét có nên tiếp tục cho bé uống sữa bột

Nhiều ba mẹ cho bé uống sữa bột đến năm con được 1 tuổi hoặc 2 tuổi. Giai đoạn sau đó có tiếp tục cho bé uống không phù thuộc vào hoàn cảnh và nhu cầu của bé. Nếu con không thích sữa và liên tục từ chối, ba mẹ cũng không nên ép con và nên dừng việc cho con uống sữa công thức.

xem xét

Trong trường hợp bé vẫn tỏ ra thích thú với sữa, hay tiếp tục cho bé uống đến năm 3 tuổi nếu có thể. Tuy nhiên, cần chú ý kiểm soát lượng sữa mà trẻ uống mỗi ngày. 

2/ Những tiêu chí lựa chọn sữa bột cho trẻ nhỏ

Bên cạnh vấn đề nên cho trẻ uống sữa bột đến mấy tuổi, ba mẹ cũng cần chú ý đến cách chọn sữa cho trẻ sao cho phù hợp. Dưới đây là một số tiêu chí quan trọng ba mẹ cần ghi nhớ khi chọn sữa cho trẻ nhỏ.

Chọn sữa theo độ tuổi của bé

Mỗi loại sữa được sản xuất với công thức riêng biệt, sẽ phù hợp với từng độ tuổi khác nhau. Thêm vào đó, mỗi độ tuổi của bé sẽ đòi hỏi một nhu cầu dinh dưỡng khác nhau. Bởi vậy, việc chọn sữa theo độ tuổi của bé là tiêu chí rất quan trọng.

Mặc dù sữa của các bé hầu như không có quá nhiều sự khác biệt, song đều sẽ tập trung vào bổ sung canxi, cũng như chất tăng cường hệ miễn dịch.

nên cho trẻ uống sữa bột đến mấy tuổi

Chú ý thành phần dinh dưỡng trong sữa

Cho bé uống sữa bột đến mấy tuổi? Ngoài vấn đề này, ba mẹ cũng cần chú ý đến thành phần dinh dưỡng trong sữa để chọn cho bé. Theo khuyến cáo của Bộ y tế, các sản phẩm sữa bột cho bé phải đáp ứng được nguồn dinh dưỡng như sau:

  • Protein 3.0-5.5g/ 100kcal
  • Năng lượng: 60-85 kcal/100ml
  • Kẽm: 0.5mg/100kcal
  • Natri 20-85mg/ 100kcal
  • Kali 80mg/100kcal
  • Canxi 90mg/100kcal

Đa số các loại sữa cho trẻ để đã qua kiểm định về giá trị dinh dưỡng. Ba mẹ nên xem xét hàm lượng các chất sao cho phù hợp với từng giai đoạn phát triển của bé.

thành phần dinh dưỡng

Chọn sữa bột phù hợp với hệ tiêu hóa

Ngoài chú ý đến vấn đề nên cho trẻ uống sữa bột đến mấy tuổi, bạn cũng cần chú ý chọn loại sữa hợp với hệ tiêu hóa của con. Ba mẹ có nên cho bé uống sữa bột, nhưng cần đảm bảo sữa bột đó phù hợp với hệ tiêu hóa của trẻ. Bởi lẽ, nếu chọn loại sữa không phù hợp sẽ khiến trẻ bị tiêu chảy hoặc táo bón. Thông thường, các mẹ có thể chọn sữa mát cho trẻ uống nếu con bị táo bón. Trong khi bé tiêu chảy có thể uống sữa không có đường lactose sẽ thích hợp hơn.

Chọn sữa bột phù hợp với thể trạng trẻ

Sữa bột phù hợp với thể trạng của trẻ cũng là một tiêu chí mà ba mẹ nên xem xét trước khi chọn sữa. Chẳng hạn, nếu bé nhẹ cân, mẹ có thể cho con uống sữa bột nguyên kem. Với trẻ béo phì, mẹ có thể bổ sung cho bé sữa ít hoặc không béo. Trong khi trẻ sinh non, mẹ nên chọn sữa premature để tăng năng lượng cho bé nhanh phát triển.

Chọn sữa bột tùy theo khả năng tài chính

Ba mẹ cũng nên tùy theo khả năng tài chính và hoàn cảnh gia đình mà chọn sữa bột cho trẻ sao cho phù hợp. Đây là vấn đề cũng được rất nhiều ba mẹ chú ý đến bên cạnh thông tin bé mấy tuổi thì ngưng uống sữa bột được. Ba mẹ nên chọn đúng loại sữa chất lượng, và nên nhớ rằng không phải cứ sữa đắt tiền là tốt cho con. Và càng không phải sữa ngoại mới tốt cho trẻ.

nên cho trẻ uống sữa bột đến mấy tuổi

Về cơ bản, nên cho trẻ uống sữa bột đến mấy tuổi là tùy theo điều kiện gia đình và nhu cầu dinh dưỡng của từng trẻ. Điều quan trọng là bổ sung sữa phù hợp nhất cho bé để giúp con nhận được những lợi ích tối ưu. Thay vì phân vân không biết bé nên uống sữa bột đến mấy tuổi, ba mẹ hãy chú ý đến nguồn gốc, thành phần, hạn sử dụng của loại sữa bột mình sẽ bổ sung cho con uống.

Tham khảo thêm:

Có nên cho trẻ uống mãi 1 loại sữa không? Các sai lầm cần tránh

Sữa công thức bao lâu thì tiêu hóa hết – Lời khuyên cho các mẹ

Để lại phản hồi

chat zalo Gọi hotline