Thành phần Macrogol 3350 trong bột nhuận tràng PEGinpol có gì khác với Lactulose?

Lactulose/lactose là hoạt chất khá phổ biến trong điều trị táo bón chức năng ở trẻ và đã có mặt từ lâu trên thị trường. Thế nhưng trong thời gian gần đây, với các mẹ cho con đi khám tại BV Nhi TW, BV Đa khoa Xanh Pôn,… chúng ta thường được các bác sĩ chỉ định thuốc nhuận tràng trị táo bón PEGinpol (thành phần Macrogol 3350/ PEG 3350). Vậy Macrogol 3350 có gì khác so với Lactulose?

Buona – Chăm sóc sức khỏe khoa học cho trẻ ngay từ những tháng năm đầu đời theo tiêu chuẩn Châu Âu. Con trẻ lớn khôn từng ngày với một thân thể khỏe mạnh, tâm hồn vui tươi và trí tuệ thông thái.

1. Cơ chế tác dụng: Lên men và không lên men

Cơ chế tác dụng là điều quan trọng khi xem xét đến bất kỳ loại thuốc trị táo bón nào. Bên cạnh tác dụng có lợi nhanh – chậm, chúng còn liên quan đến những tác dụng phụ bất lợi khác. Điều này đặc biệt quan trọng với những loại phải sử dụng trong thời gian dài như thuốc trị táo bón.

Tuy cùng thuộc nhóm thuốc nhuận tràng thẩm thấu nhưng lactulose và macrogol 3350 lại có cơ chế tác dụng khác nhau.

1.1. Lactulose:

Lactulose – hoạt chất trong thuốc nhuận tràng Duphalac, Lactulose STADA, Laevolac, Livoluk,…khá phổ biến – là disaccharid tổng hợp. Chúng không bị hấp thu qua màng ruột do không có men phân giải disaccharid thành đường đơn tại đây. Nhưng khi tới trực tràng, vi khuẩn sẽ phân giải disaccharide, chúng bị “lên men” thành nước, CO2, NH4 và các acid ngắn (acid lactic, acid formic, acid acetic). Môi trường acid tạo tác dụng thẩm thấu, hút nước làm mềm phân (1 phần nước trong cơ thể cũng bị hút ngược lại vào trong trực tràng) và kích thích nhu động ruột tống đẩy phân ra ngoài.

Tuy nhiên, vì có khí sinh ra sau quá trình lên men này nên trẻ có thể xuất hiện cảm giác đầy hơi, chướng bụng khi sử dụng thuốc nhuận tràng lactulose. Có nguy cơ rối loạn cân bằng nước và điện giải nếu sử dụng thuốc lâu dài.

1.2 Macrogol 3350 (PEGinpol)

Macrogol 3350 - thành phần chính trong bột nhuận tràng trẻ em PEGinpol

Macrogol 3350 – thành phần chính trong bột nhuận tràng trẻ em PEGinpol

Thành phần Macrogol 3350/PEG 3350 trong thuốc nhuận tràng trị táo bón PEGinpol được Hiệp Hội Nhi khoa, Tiêu hóa, Gan và Dinh dưỡng Châu Âu, Châu Mỹ và Viện chăm sóc sức khỏe NICE – UK khuyến nghị là lựa chọn đầu tay trong điều trị táo bón chức năng ở trẻ em. Khác với lactulose, macrogol là các chuỗi polyethylene glycol trơ về mặt sinh học nên không lên men, không chuyển hóa và không bị hấp thu, được thải trừ nguyên vẹn ra khỏi cơ thể. Macrogol liên kết với các phân tử nước bằng liên kết hydro, khi đến trực tràng sẽ làm tăng thể tích khối phân, làm mềm phân và kích thích nhu động ruột tổng đẩy phân ra ngoài tự nhiên. Do đó mà macrogol 3350 an toàn và không giảm tác dụng khi sử dụng kéo dài.

Khác với lactulose hút nước trong cơ thể vào lòng ruột, macrogol chỉ sử dụng lượng nước ban đầu được pha cùng và nước sẵn có trong ruột nên không gây rối loạn điện giải, không ảnh hưởng đến hệ vi sinh trong ruột và không gây nguy cơ đầy bụng, khó tiêu.

Tham khảo: Thuốc nhuận tràng cho trẻ có những loại nào & Lưu ý trong sử dụng

2. Hiệu quả: Macrogol 3350/PEG 3350 mang lại hiệu quả cao hơn Lactulose trên cùng liều sử dụng

PEGinpol 3350 (Macrogol 3350) hiệu quả và an toàn hơn Lactulose

PEGinpol 3350 (Macrogol 3350) hiệu quả và an toàn hơn Lactulose

Nhóm tác giả TS. BS W Voskuijl và cộng sự (Khoa Tiêu hóa và dinh dưỡng trẻ em, Viện Dược Phẩm Trung Tâm, Amsterdam, Hà Lan) đã thực hiện một nghiên cứu mù đôi, ngẫu nhiên có kiểm soát trên 100 bệnh nhân nhi (từ 6 tháng tới 15 tuổi) bị táo bón trong 8 tuần. Dưới 6 tuổi nhận Macrogol 3350/PEG 3350 (PEGinpol) (2,95g/gói) hoặc Lactulose (6g/gói); Trẻ > 6 tuổi uống 2 gói / ngày. Kết quả cho thấy, thành công ở nhóm PEG 3350 (56%) cao hơn đáng kể so với nhóm sử dụng lactulose (29%): gia tăng đáng kể số lần đại tiện; giảm tần số đi đại tiện không tự chủ,… (Tài liệu: Comparison of polyethylene glycol 3350 and lactulose for treatment of chronic constipation in children – Tạp chí Gut Motility (tham khảo tài liệu gốc: TẠI ĐÂY)).

Thành phần Macrogol 3350/PEG 3350 trong bột nhuận tràng PEGinpol là lựa chọn hàng đầu mang đến hiệu quả cao và an toàn trong điều trị táo bón chức năng, táo bón mãn tính ở trẻ. Tuy nhiên trong các trường hợp không có Macrogol 3350, bạn nên sử dụng Lactulose thay thế. Lactulose vẫn là giải pháp trị táo bón an toàn và hiệu quả với trẻ so với các giải pháp khác.

Tham khảo: Điểm danh 3 loại thuốc nhuận tràng thường xuyên có mặt trong đơn thuốc trị táo bón cho trẻ

3. Tác dụng không mong muốn khi sử dụng kéo dài: Tỷ lệ tác dụng phụ ở Macrogol 3350/PEG 3350 ít hơn đáng kể so với Lactulose.

Vì macrogol 3350 trong bột nhuận tràng trị táo bón PEGinpol hoàn toàn không bị lên men, không bị hấp thu và thải trừ nguyên vẹn hoàn toàn ra khỏi cơ thể nên tỷ lệ tác dụng phụ ở PEG ít hơn đáng kể so với khi sử dụng Lactulose.

Ngoài ra, một nghiên cứu lâm sàng được thực hiện bởi BS Dinesh S.Pashankar và cộng sự (Khoa Nhi, Đại học Iowa, Iowa City 52242, USA) còn cho thấy PEG 3350 an toàn khi sử dụng kéo dài ở trẻ em táo bón mãn tính, 90% trẻ em thích PEG 3350 hơn các loại thuốc nhuận tràng đã sử dụng trước đây. (Tài liệu: Safety of polyethylene glycol 3350 for the treatment of chronic constipation in children – Tạp chí Arch Pediatr Adolesc Med. 2003;157:661-664 (tham khảo tài liệu gốc: TẠI ĐÂY)).

Trong khuyến cáo của Hiệp Hội Tiêu hoá – Gan Mật – Dinh dưỡng châu Âu (ESPGHAN) và Châu Mỹ (NASPGHAN) cho thấy, PEG 3350 hiệu quả hơn so với lactulose, sữa magie, dầu khoáng, hoặc giả dược trong điều trị táo bón trẻ em. Và khuyến cáo sử dụng PEG 3350 như lựa chọn đầu tay trong điều trị táo bón chức năng ở trẻ em. (Evaluation and Treatment of Functional Constipation in Infants and Children: Evidence-Based Recommendations From ESPGHAN and NASPGHAN.- Clinical Guiderline – Journal CME Activity by NASPGHAN (tham khảo tài liệu gốc: TẠI ĐÂY)).

Macrogol 3350 (PEGinpol) là chỉ định đầu tay trong điều trị táo bón chức năng ở trẻ

Macrogol 3350 (PEGinpol) là chỉ định đầu tay trong điều trị táo bón chức năng ở trẻ

Tham khảo:

PEGinpol – Bột nhuận tràng trị táo bón trẻ em. Chỉ định đầu tay trong táo bón chức năng

Peginpol có pha vào sữa được không? Có dễ pha cho bé uống không?

PEGinpol là sản phẩm nội địa Italy và đã được phân phối chính hãng tại Việt Nam. Để được hỗ trợ tốt hơn về PEGinpol và sức khỏe của bé, bạn hãy liên hệ với Buona qua facebook/zalo hoặc gọi trực tiếp đến Tổng đài 0974.402.860 để được tư vấn miễn phí nhanh nhất!

Để lại phản hồi

chat zalo Gọi hotline