Bé không chịu ăn dặm – mẹ phải giải quyết thế nào?

Khi vào giai đoạn từ 5 – 6 tháng tuổi, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên mẹ nên bắt đầu tập cho bé ăn dặm. Thế nhưng, không phải bé nào cũng sẽ chịu phối hợp. Trong trường hợp bé không chịu ăn dặm, mẹ phải giải quyết thế nào?

Buona Chăm sóc sức khỏe khoa học cho trẻ ngay từ những tháng năm đầu đời theo tiêu chuẩn Châu Âu. Con trẻ lớn khôn từng ngày với một thân thể khỏe mạnh, tâm hồn vui tươi và trí tuệ thông thái.

Những món ăn đa dạng và ngon miệng

Trẻ em tuy nhỏ nhưng đã có những tiêu chuẩn ăn uống của riêng mình, thậm chí còn có phần ngặt nghèo hơn chúng ta. Vì vậy, những món ăn dặm cần phải thay đổi liên tục để không gây nhàm chán cho trẻ.

Những món ăn này cần phải được thay đổi theo một lịch trình hợp lý, không được tùy tiện. Bạn có thể phân bố mỗi ngày cho bé các thực phẩm nhất định, nhưng không quên đảm bảo đủ hàm lượng dinh dưỡng cân bằng trong cả tuần.

Ngoài ra, để kích thích sự tò mò và thèm ăn ở trẻ, mẹ cũng nên chế biến món ăn ngay trước mắt của bé. Khi quan sát mẹ nấu và ngửi được mùi thơm từ thức ăn, bé sẽ quan tâm hơn đến món ăn dặm của mình.

Tham khảo: Bé ăn tốt nhưng không tăng cân – phải làm sao?

Bé không chịu ăn dặm? – Hãy tạo cho bé không khí hứng thú

Thông thường, các bé thường rất khó chuyển qua giai đoạn ăn dặm nếu không có gì làm bé hứng thú. Bạn có thể giải quyết tình trạng này bằng cách thay đổi dụng cụ ăn dặm của bé bằng những dụng cụ có hình dáng đáng yêu, đầy màu sắc. Điều này sẽ tạo cho bé sự vui vẻ khi ăn.

Một lưu ý cho bạn khi chọn bộ dụng cụ ăn uống cho trẻ: tránh chọn loại làm bằng sắt vì đây là kim loại dẫn nhiệt rất tốt, có thể gây bỏng cho bé khi tiếp xúc nếu bạn không để ý. Bạn nên chọn muỗng gỗ hoặc muỗng nhựa. Muỗng cũng cần chú trọng kích thước phù hợp vì miệng bé còn nhỏ.

Để bé ngồi ăn cùng gia đình cũng là một ý kiến lý tưởng nếu bạn muốn bé ăn nhiều hơn. Khi thấy ba mẹ cùng ăn với mình, bé tự nhiên sẽ có cảm giác muốn tham gia.

Tham khảo: Cách giúp trẻ sơ sinh tăng cân trong giai đoạn ăn dặm

Đừng mất kiên nhẫn khi bé không chịu ăn dặm

Trong sự phát triển của mỗi đứa trẻ, sự kiên nhẫn của phụ huynh khi hướng dẫn, chăm sóc bé là cực kỳ quan trọng. Khi giúp bé ăn dặm, ngay cả khi bé không chịu ăn, mẹ cũng không nên gây áp lực bằng cách ép buộc hoặc la mắng bé.

Bên cạnh đó, khi bé lười ăn dặm, việc bổ sung thêm cho bé các loại vitamin tổng hợp trẻ em cũng là một sự lựa chọn hay dành cho mẹ. Chúng không chỉ là nguồn bổ sung dưỡng chất thiếu hụt cho bé mà còn hỗ trợ tích cực trong quá trình chuyển hóa, tăng khả năng hấp thụ dinh dưỡng và kích thích sự thèm ăn của trẻ. Tuy nhiên, bạn nên hỏi trước ý kiến của bác sỹ nếu muốn sử dụng.

Tham khảo:

BuonaVit Baby – vitamin tổng hợp, tăng chuyển hóa cho bé

Cách xử lý khi bé bị hóc khi ăn blw nhanh và hiệu quả nhất

Với những mẹo trên, hy vọng tình trạng bé không chịu ăn dặm sẽ được giải quyết nhanh chóng và giúp bé phát triển trong điều kiện tốt nhất.

Để lại phản hồi

chat zalo Gọi hotline