Có nên dùng xilanh rửa mũi cho trẻ sơ sinh? Khi nào nên thực hiện

Trong quá trình chăm sóc trẻ sơ sinh, không ít lần các bà mẹ phải thực hiện rửa mũi cho con, nhưng không phải ai cũng biết và thực hiện đúng cách, để đảm bảo an toàn cho con. Một vấn đề được khá nhiều bà mẹ quan tâm đó là nên hay không việc sử dụng xilanh để rửa mũi cho trẻ. Bài viết sau đây chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé.

Buona – Chăm sóc sức khỏe khoa học cho trẻ ngay từ những tháng năm đầu đời theo tiêu chuẩn Châu Âu. Con trẻ lớn khôn từng ngày với một thân thể khỏe mạnh, tâm hồn vui tươi và trí tuệ thông thái.

Có nên rửa mũi cho trẻ sơ sinh bằng xilanh?

Theo các chuyên gia, cha mẹ nên rửa mũi cho trẻ sơ sinh bằng xilanh để làm sạch hốc mũi và loại bỏ dịch nhầy, qua đó giúp bé tránh được các bệnh về đường hô hấp. Tuy nhiên, Khi rửa mũi bằng xilanh tồn tại nhiều nguy hiểm có thể gây tổn thương đến sức khỏe của trẻ.

Nguyên lý xilanh hoạt động thường dùng một lực mạnh để đẩy nước thông qua hốc mũi, do vậy tiềm ẩn những nguy cơ khiến trẻ sơ sinh bị sặc và có thể dẫn đến viêm tai giữa. Một cách rửa mũi thường được nhiều bà mẹ áp dụng đó là dùng xilanh thông thường không có đầu bao bảo vệ để rửa mũi cho con.

+ Những loại xi lanh này thường được bán rất nhiều tại các nhà thuốc để nhân viên y tế dùng để lắp kim tiêm, tiêm cho bệnh nhân. Đây không phải là dụng cụ chuyên dụng để rửa mũi vì thế gây nên nhiều biến cố cho trẻ.

+ Khi bơm trực tiếp nước muối vào mũi để vệ sinh thì sẽ xuất hiện một áp lực lớn, áp lực không được kiểm soát, không an toàn cho trẻ. Đặc biệt, nó còn có thể gây tổn thương, gây viêm mũi, và còn có thể gây viêm ngược tai giữa.

+ Khi rửa mũi cho cho bé bằng xilanh thông thường có đầu sắc nhọn có thể làm xước niêm mạc, gây chảy máu ở trẻ. Nghiêm trọng hơn sẽ khiến bé bị nước muối sặc vào phổi.

dùng xi lanh rửa mũi cho bé

Dùng xi lanh chuyên dụng rửa mũi cho bé

Hiện nay bộ dụng cụ rửa xông mũi họng kèm nước muối ưu trương được thiết kế trong bộ sản phẩm Nabial 3% KIT với đầu xịt bằng mềm, tròn cùng bộ phận bơm tạo áp lực được kiểm soát ổn định không gây tổn hại đến niêm mạc mũi của trẻ sơ sinh. Mẹ có thể tham khảo để sử dụng rửa mũi cho con vừa an toàn lại tiện dụng.

Tham khảo: Nebial 3% KIT – Bộ sản phẩm rửa mũi, xịt xông mũi họng chuyên dụng cho trẻ em

Hướng dẫn cách rửa mũi cho bé bằng xilanh

Cách rửa mũi cho bé bằng xilanh mà bố mẹ có thể tham khảo như sau:

Bước 1: Chuẩn bị nước muối sinh lý, tăm bông, khăn mềm, ống xilanh bằng nhựa hoặc thủy tinh khoảng 100 – 150 CC đã được tiệt trùng bằng nước sôi.

Bước 2: Đặt bé nằm nghiêng đầu sang một bên. Cho nước muối sinh lý vào ống xilanh đã chuẩn bị.

Bước 3: Đưa ống xilanh vào trong khoang mũi và bơm 1 lượng muối sinh lý vào. Đối với từng độ tuổi của trẻ mà mẹ có thể điều chỉnh lượng nước muối cho phù hợp. Ví dụ:

  • Đối với trẻ đã nhận thức được lời nói của mẹ, mẹ có thể bảo con sau xì nhẹ mũi ra để toàn bộ chất nhầy được đưa ra bên ngoài.
  • Đối với trẻ còn quá nhỏ, mẹ không nên rửa mũi cho bé bằng xilanh bởi lượng nước muối quá nhiều được bơm vào có thể khiến trẻ bị sặc, trớ.

Bước 4: Lấy gỉ mũi bằng bông tăm hoặc xì nhẹ hoàn toàn ra bên ngoài.

Bước 5: Thực hiện lặp lại ở bên mũi còn lại.

Bước 6: Nhẹ nhàng dùng khăn mềm lau xung quanh mũi.

Tham khảo: Trẻ ngạt mũi về đêm, mẹ phải làm sao?

Rửa mũi cho trẻ so sinh phòng tránh nhiều bệnh hô hấp

Rửa mũi cho trẻ sơ sinh phòng tránh nhiều bệnh hô hấp

Một số cách rửa mũi đơn giản thay thế xilanh

+ Sử dụng chai nhỏ nước muối sinh lý để rửa mũi cho trẻ
+ Sử dụng dung dịch vệ sinh đường mũi để rửa mũi cho trẻ
+ Áp dụng cách hút đờm dãi ở miệng và họng để rửa mũi cho trẻ
+ Sử dụng phương pháp xông hơi để rửa mũi cho trẻ
+ Sử dụng máy phun sương hoặc kê đầu cao để rửa mũi cho trẻ
+ Sử dụng dụng cụ chuyên dụng để rửa mũi cho trẻ

Tham khảo: Dụng cụ rửa mũi cho bé nào được các chuyên gia y tế khuyên dùng?

Giảm thiểu rủi ro khi rửa mũi cho bé với Nebial KIT

Những trường hợp rửa mũi cho bé bằng xilanh luôn ẩn chứa những nguy hiểm tiềm tàng, chính vì vậy giải pháp được đưa ra để giảm thiểu rủi ro khi rửa mũi cho trẻ đó là sử dụng Nebial 3% KIT.

Đây là bộ sản phẩm chứa 20 ống nước muối ưu trương Nebial 3% và thiết bị xịt xông mũi Spray – sol Pediatrio được nhập khẩu hoàn toàn từ Italy có công dụng hỗ trợ hiệu quả việc điều trị và ngăn ngừa các bệnh nguy hiểm về đường hô hấp hiệu quả.

Nebial 3% KIT an toàn tuyệt đối nhờ công nghệ kiểm soát áp lực và kích thước hạt dung dịch, tránh lượng nước muối vào mũi quá nhiều không kiểm soát gây nguy hiểm như sử dụng xilanh thông thường. Ngoài ra, sản phẩm này còn mang lại hiệu quả rất cao khi có thể tiếp cận được những vị trí sâu nhất của khoang mũi: cuốn mũi giữa …

rửa mũi cho bé bằng xilanh

Nebial 3% KIT rửa sạch mũi an toàn khi dùng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc có nên rửa mũi cho trẻ bằng xilanh không. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp các bà mẹ có những phương pháp rửa mũi cho trẻ một cách an toàn và tránh những tác dụng phụ không mong muốn xảy ra.

Để lại phản hồi

chat zalo Gọi hotline