Có nên dùng xilanh rửa mũi cho trẻ sơ sinh? Khi nào nên thực hiện

Trong quá trình chăm sóc trẻ sơ sinh, không ít lần các bà mẹ phải thực hiện rửa mũi cho con, nhưng không phải ai cũng biết và thực hiện đúng cách, để đảm bảo an toàn cho con. Một vấn đề được khá nhiều bà mẹ quan tâm đó là nên hay không việc sử dụng xilanh để rửa mũi cho trẻ. Bài viết sau đây chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé.

Buona – Chăm sóc sức khỏe khoa học cho trẻ ngay từ những tháng năm đầu đời theo tiêu chuẩn Châu Âu. Con trẻ lớn khôn từng ngày với một thân thể khỏe mạnh, tâm hồn vui tươi và trí tuệ thông thái.

Có nên rửa mũi cho trẻ sơ sinh bằng xilanh?

Theo các chuyên gia, cha mẹ nên rửa mũi cho trẻ sơ sinh bằng xilanh để làm sạch hốc mũi và loại bỏ dịch nhầy, qua đó giúp bé tránh được các bệnh về đường hô hấp. Tuy nhiên, Khi rửa mũi bằng xilanh tồn tại nhiều nguy hiểm có thể gây tổn thương đến sức khỏe của trẻ.

Nguyên lý xilanh hoạt động thường dùng một lực mạnh để đẩy nước thông qua hốc mũi, do vậy tiềm ẩn những nguy cơ khiến trẻ sơ sinh bị sặc và có thể dẫn đến viêm tai giữa. Một cách rửa mũi thường được nhiều bà mẹ áp dụng đó là dùng xilanh thông thường không có đầu bao bảo vệ để rửa mũi cho con.

+ Những loại xi lanh này thường được bán rất nhiều tại các nhà thuốc để nhân viên y tế dùng để lắp kim tiêm, tiêm cho bệnh nhân. Đây không phải là dụng cụ chuyên dụng để rửa mũi vì thế gây nên nhiều biến cố cho trẻ.

+ Khi bơm trực tiếp nước muối vào mũi để vệ sinh thì sẽ xuất hiện một áp lực lớn, áp lực không được kiểm soát, không an toàn cho trẻ. Đặc biệt, nó còn có thể gây tổn thương, gây viêm mũi, và còn có thể gây viêm ngược tai giữa.

+ Khi rửa mũi cho cho bé bằng xilanh thông thường có đầu sắc nhọn có thể làm xước niêm mạc, gây chảy máu ở trẻ. Nghiêm trọng hơn sẽ khiến bé bị nước muối sặc vào phổi.

dùng xi lanh rửa mũi cho bé

Dùng xi lanh chuyên dụng rửa mũi cho bé

Hiện nay bộ dụng cụ rửa xông mũi họng kèm nước muối ưu trương được thiết kế trong bộ sản phẩm Nabial 3% KIT với đầu xịt bằng mềm, tròn cùng bộ phận bơm tạo áp lực được kiểm soát ổn định không gây tổn hại đến niêm mạc mũi của trẻ sơ sinh. Mẹ có thể tham khảo để sử dụng rửa mũi cho con vừa an toàn lại tiện dụng.

Tham khảo: Nebial 3% KIT – Bộ sản phẩm rửa mũi, xịt xông mũi họng chuyên dụng cho trẻ em

Khi nào thì nên thực hiện rửa mũi cho trẻ sơ sinh?

Bạn nên rửa mũi cho con yêu trong những trường hợp sau đây:
+ Em bé có triệu chứng khó thở.
+ Thở khó khăn, khò khè do chất nhầy, đờm.
+ Tiến hành vệ sinh trước khi cho con bú, nếu thực hiện khi cho con ăn thì em bé bị sặc, buồn nôn, phun sữa, thức ăn lên cả mũi. Rửa mũi giúp cuốn trôi chất nôn, làm sạch khoang mũi.
+ Thời tiết thất thường, vi khuẩn dễ xâm nhập, tấn công bé qua đường hô hấp. Rửa mũi giúp phòng tránh nhiều bệnh viêm hô hấp cho trẻ.

Tham khảo: Trẻ ngạt mũi về đêm, mẹ phải làm sao?

Rửa mũi cho trẻ so sinh phòng tránh nhiều bệnh hô hấp

Rửa mũi cho trẻ sơ sinh phòng tránh nhiều bệnh hô hấp

Nên rửa mũi cho trẻ sơ sinh ngày mấy lần?

Tốt nhất bạn chỉ nên rửa mũi từ 2 – 3 lần/ngày. Và không lạm dụng để xịt quá nhiều cho trẻ, đồng thời các mẹ chú ý nếu bé có những dấu hiệu viêm, rát mũi thì nên hạn chế việc rửa mũi vì sẽ làm mũi càng khô hơn, ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

Một số cách rửa mũi đơn giản cho trẻ sơ sinh

+ Sử dụng chai nhỏ nước muối sinh lý để rửa mũi cho trẻ
+ Sử dụng dung dịch vệ sinh đường mũi để rửa mũi cho trẻ
+ Áp dụng cách hút đờm dãi ở miệng và họng để rửa mũi cho trẻ
+ Sử dụng phương pháp xông hơi để rửa mũi cho trẻ
+ Sử dụng máy phun sương hoặc kê đầu cao để rửa mũi cho trẻ
+ Sử dụng xilanh chuyên dụng để rửa mũi cho trẻ

Tham khảo: Dụng cụ rửa mũi cho bé nào được các chuyên gia y tế khuyên dùng?

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc có nên rửa mũi cho trẻ bằng xilanh không. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp các bà mẹ có những phương pháp rửa mũi cho trẻ một cách an toàn và tránh những tác dụng phụ không mong muốn xảy ra.

Để lại phản hồi

chat zalo Gọi hotline