Hệ miễn dịch là gì mà lúc nào chúng ta cũng cần “tăng cường” cho trẻ?

Trong những ngày này khi cả nước đang hoang mang vì Covid-19, tốc độ lây lan chóng mặt và chưa có dấu hiệu suy giảm trong khi chưa có thuốc chữa, chưa có vacxin phòng bệnh, virus Covid-19 đột biến và càng trở nên khó nắm bắt,… thì vai trò của hệ miễn dịch càng được chú ý nhiều hơn. Bạn có biết, trong khi Covid-19 đang nhanh chóng đột biến và thích nghi, các nhà khoa đang không ngừng chạy đua với virus để hiểu về chúng và tìm ra phương thế chữa bênh thì hệ miễn dịch của chúng ta vẫn không ngừng thích ứng theo thời gian để nhận ra các mầm bệnh, sẵn sàng chiến đấu với chúng bằng các “chiến thuật” linh hoạt không khác gì những bác sĩ chuyên nghiệp khi virus xâm lấn,… Vậy hệ miễn dịch là gì mà “kỳ diệu” đến thế?

Buona – Chăm sóc sức khỏe khoa học cho trẻ ngay từ những tháng năm đầu đời theo tiêu chuẩn Châu Âu. Con trẻ lớn khôn từng ngày với một thân thể khỏe mạnh, tâm hồn vui tươi và trí tuệ thông thái.

1. Hệ miễn dịch là gì?

Hệ miễn dịch (Immune System) là mạng lưới bao gồm các tế bào đặc biệt, protein, mô và cơ quan được phối hợp chặt chẽ với nhau để bảo vệ con người trước các mối đe dọa đến sức khỏe như vi khuẩn, virus, độc tố,… Chúng rất phức tạp và nằm ở khắp nơi trong cơ thể từ amidan cổ họng đến hệ thống tiêu hóa, tủy xương, da, hạch bạch huyết, lá lách, niêm mạc,…

2. Vai trò của hệ miễn dịch

Nếu chỉ nghe khái niệm về hệ miễn dịch không thôi thì có vẻ rất đơn giản, nhưng thực tế, chúng gồm nhiều cấu trúc phức tạp và phối hợp chuyên nghiệp với nhau. Nếu không có hệ miễn dịch, cơ thể sẽ bị tổn thương thậm chí là tử vong chỉ qua những tổn thương rất nhỏ như một vết xước hay cơn cảm lạnh theo mùa vì phơi nhiễm với hàng tỉ vi khuẩn, virus và chất độc trong môi trường .

Hệ miễn dịch - lá chắn bảo vệ trẻ trước các tác nhân gây bệnh

Hệ miễn dịch khỏe mạnh bảo vệ con trẻ khỏi các tác nhân gây bệnh luôn tồn tại trong môi trường

Trung bình, một hệ miễn dịch khỏe mạnh sẽ giúp đẩy lùi thành công khoảng 300 cảm lạnh và vô số các bệnh lây nhiễm tiềm tàng khác trong suốt cuộc đời. Nếu không có hệ miễn dịch, chúng có thể chuyển biến thành những tình trạng nghiêm trọng hơn thậm chí là tử vong. Hệ miễn dịch hoạt động xuyên suốt trong cơ thể, phát hiện các yếu tố lạ và tiêu diệt, loại trừ chúng ra khỏi cơ thể. Trước khi chúng ta phát hiện ra mầm bệnh và phát triển thành công các loại vacxin, thuốc chữa bệnh,… thì hệ miễn dịch đã như một bác sĩ cá nhân hiểu rõ sức khỏe chúng ta nhất và chiến đấu với chúng trước đó rồi.

Khác với vi khuẩn là những tế bào độc lập có sự sống, chúng ta dễ dàng hơn trong việc phát triển các loại kháng sinh để tiêu diệt chúng mà không làm ảnh hưởng đến cơ thể thì với virus, điển hình như virus Covid-19 hiện nay thì điều này rất khó khăn. Virus không có sự sống và chúng luôn cần tế bào vật chủ để ký sinh, chúng hợp thành một với tế bào của con người. Vì vậy mà phần lớn thuốc gây hại cho virus cũng sẽ gây hại cho con người. Chính vì thế, lựa chọn an toàn và hiệu quả hơn khi chiến đấu với virus là sử dụng các loại vacxin phòng bệnh. Nhưng bạn có biết, thực chất vacxin là phiên bản suy yếu của virus hay gần giống virus, khi tiêm vào cơ thể sẽ kích hoạt hệ miễn dịch của chúng ta sản sinh ra kháng thể. Vì virus bị suy yếu nên hệ miễn dịch của chúng ta dễ dàng chiến thắng, kinh nghiệm này đã được “ghi nhớ” và có sẵn một lượng kháng thể đặc hiệu để sẵn sàng chiến đấu nhanh, mạnh hơn khi có virus thực sự xâm chiếm. Vì vậy trong khoảng thời gian các nhà khoa học đang nỗ lực phát triển vacxin Covid-19, vũ khí tốt nhất mà chúng ta có để chống lại chúng là các biện pháp y tế công cộng, cách biệt cộng đồng và dựa vào hệ miễn dịch của chính chúng ta.

Tham khảo: PHÒNG HƠN CHỮA – bài học từ virus COVID-19 và hàng loạt dịch bệnh trong quá khứ

3. Vì sao bạn cần tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ?

Ở người lớn, hệ miễn dịch đã được xây dựng và củng cố qua nhiều lần mắc bệnh bằng nguyên tắc “ghi nhớ”, cơ chế này được gọi là miễn dịch chủ động. Nhưng trẻ sơ sinh thì chưa có “kinh nghiệm mắc bệnh” như người lớn. Trong những tháng đầu đời chúng được thừa hưởng kháng thể từ sữa mẹ. Cơ chế này được gọi là miễn dịch thụ động. Tuy nhiên, kháng thể suy giảm rất nhanh sau 6 tháng trong khi hệ miễn dịch của trẻ vẫn chưa hoàn thiện. Giai đoạn trẻ 6 tháng – 3 tuổi còn được gọi là “khoảng trống miễn dịch”. Vì hệ miễn dịch suy giảm nên trẻ rất hay ho, sổ mũi lâu ngày không khỏi, ốm vặt,…

Thông thường, đây là cơ hội tốt để hệ miễn dịch của trẻ tích lũy kinh nghiệm và tự sản sinh các kháng thể đặc hiệu cho riêng mình. Không phải ngẫu nhiên khi nhiều bác sĩ vẫn khuyên các bà mẹ “để con được ốm”. Một hệ miễn dịch khỏe mạnh không phải sẽ giúp con trẻ không bị bệnh, mà giúp chúng nhận biết và chiến đấu tốt hơn khi tác nhân gây bệnh xâm lấn. Tuy nhiên, do vẫn có nhiều vi khuẩn, virus,… độc tính cao nên chúng ta vẫn cần chủ động tiêm phòng vacxin và tăng miễn dịch tự nhiên cho trẻ bằng các loại thực phẩm, thực phẩm chức năng từ thảo dược,…

Hệ miễn dịch là gì? Thực sự chúng ta vẫn chưa hiểu được hết được mạng lưới phức tạp và quan trọng này. Virus covid-19 hiện nay có vẻ đang rất ưu ái trẻ con khi các triệu chứng rất nhẹ, ít nguy hiểm hơn nhiều so với người lớn. Liệu điều này có liên quan đến hệ miễn dịch hay không vẫn còn là ẩn sổ. Nhưng cũng chính vì thế mà khi trẻ mắc bệnh sẽ trở thành nguồn lây nhiễm khó phát hiện và kiểm soát. Vì vậy chúng ta vẫn cần thực hiện nghiêm túc khuyến cáo của Bộ Y tế cho bản thân và cả con trẻ như rửa tay thường xuyên, đeo khẩu trang, tránh đi đến nơi đông người,… để hạn chế tiếp xúc với virus nhất có thể. Đồng thời không quên tăng cường sức đề kháng tự nhiên cho trẻ bằng thực phẩm hay các loại thực phẩm bổ sung. Nếu bé hay ốm vặt, hay phải sử dụng các loại thuốc kháng sinh thì bạn nên tham khảo siro Difesa cho bé, đây là sản phẩm tăng cường miễn dịch tự nhiên cho trẻ từ các loại thảo dược (keo ong, cúc tím, tầm xuân Châu Âu) và kẽm gluconate đã được chứng minh trên lâm sàng giúp giảm rõ rệt các bệnh đường hô hấp ở trẻ:

Difeas tác động tăng đề kháng toàn diện

Tham khảo: Difesa – Siro tăng đề kháng, hỗ trợ hệ miễn dịch tự nhiên cho trẻ từ Thảo dược

+ Giảm 65% tỷ lệ trẻ phải dùng kháng sinh
+ Giảm 57% tỷ lệ viêm tai giữa
+ Giảm 48% tỷ lệ viêm họng, amidan
+ Giảm 40% tỷ lệ nhiễm trùng đường hô hấp trên,…

Nếu có bất kỳ câu hỏi nào thêm về sản phẩm Buona hay sức khỏe của bé, bạn hãy liên hệ với Buona qua facebook/zalo hoặc gọi trực tiếp đến Tổng đài 0974.402.860 để được tư vấn miễn phí nhanh nhất!

Để lại phản hồi

chat zalo Gọi hotline