Kinh nghiệm trẻ không chịu bú bình: Các mẹ cần phải làm gì?

Kinh nghiệm trẻ không chịu bú bình được rất nhiều bà mẹ chia sẻ. Tuy nhiên, không phải tất cả giải pháp đều phù hợp với con bạn. Bé không chịu bú bình có nhiều nguyên do. Bởi vậy, để khắc phục tình trạng này và biết làm sao để bé chịu bú bình, các mẹ có thể tham khảo những thông tin dưới đây.

1/ Kinh nghiệm trẻ không chịu bú bình cho mẹ

Giải pháp khi bé không chịu bú bình là gì? Công việc này không quá phức tạp nhưng cũng không hề đơn giản chút nào, nhất là với những ai mới làm cha mẹ lần đầu. Thông thường, các bé được ít nhất 1 tháng tuổi mới có thể bắt đầu làm quen với bú bình. Tuy nhiên, đến giai đoạn từ 3 tháng tuổi trở đi, nhiều bé thường xuyên không chịu bú binh. Tham khảo kinh nghiệm trẻ không chịu bú bình dưới đây và thử áp dụng với con bạn xem có thành công không.

kinh nghiệm trẻ không chịu bú bình

Lựa chọn bình sữa có núm ti giống mẹ

Đây có lẽ là giải pháp đầu tiên được nhiều bà mẹ chia sẻ khi nói về cách xử lý khi trẻ ko chịu bú bình. Kinh nghiệm của nhiều chuyên gia cũng cho rằng, bình sữa có núm ti giống mẹ sẽ giúp kích thích bé bú vì nó mang đến mùi vị, cảm nhận và nhiệt độ tương tự như khi bú mẹ. Bởi vậy, việc lựa chọn bình sữa có núm ti như ti mẹ là một cách được cho là khả quan. Hãy chọn kỹ các bình sữa và tìm ra chiếc bình phù hợp nhất với con mình bằng cách kiểm tra xem bé có cảm thấy thoải mái với hình dạng núm vú không. 

Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý chọn bình sữa có van đặc biệt nhằm tránh không khí lọt vào trong khiến bé ợ hơi. Van này chỉ cho không khí vào chai để bé có thể bú dễ dàng mà không gây nhiều bong bóng khí. Một lưu ý nho nhỏ khác là mẹ hãy chọn những bình có màu sắc bắt mắt để kích thích thị giác của bé.

Sử dụng núm ti giả cho bé ko chịu bú bình

Nhiều người cho rằng cho bé  dùng núm ti giả sẽ khiến con có nguy cơ bị chìa hàm hoặc vẩu khi lớn lên. Tuy nhiên, đây là quan niệm hoàn toàn không đúng. Theo các chuyên gia, dùng núm ti giả cho bé cũng là một kinh nghiệm trẻ không chịu bú bình mà mẹ có thể bỏ túi. 

kinh nghiệm trẻ không chịu bú bình

Các mẹ có thể mua cho con một núm vú giả để bé làm quen, đây là mẹo nhỏ sẽ giúp bé thích nghi với bú bình dễ dàng hơn. Hãy cho con ngậm núm giả trước khi cho bé bú bình khoảng 1-2 phút. Bạn có thể lặp lại cách này 5-6 lần cho đến khi con chịu bú bình.

Cho trẻ bú bình đúng thời điểm

Trẻ ko chịu bú bình phải làm sao? Mẹ hãy thử thay đổi thời gian cho bé bú bình xem có kết quả tích hơn không. Hãy cho con ăn bằng bình sữa trong lúc con không đói, và đang vui vẻ thoải mái. Bởi lẽ khi không đói, con sẽ dễ dàng để thích nghi với một thói quen mới hơn. Ngoài ra, việc cho bé ăn khi đang vui cũng góp phần đánh lạc hướng bé để con nghĩ đó như là một hoạt động vui chơi thay vì là một bữa ăn. 

Thử để ai khác cho bé ăn

Theo kinh nghiệm trẻ không chịu bú bình của nhiều người, hãy để ai đó cho bé ăn thay mẹ. Không biết làm sao để trẻ chịu bú bình? Bạn có thể thử để một người thân quen với bé cho trẻ bú bình. Tuy nhiên, chỉ nên giới hạn số lần bạn để người khác cho bé ăn là 3 vì việc tạo sự thân mật trong thời gian dài sẽ khiến việc đổi người cho bé ăn trở nên khó khăn hơn.

cho người khác cho bé ăn

Đưa bình sữa cho bé tự cầm

Nếu con bạn đã biết cầm, nắm, hãy cho con tự cầm bình sữa để tạo cảm giác quen dần cho bé. Hoặc, ban đầu bạn có thể cho con cầm bình và bạn đỡ ở dưới. Sau một thời gian thấy bé cứng cáp hơn, có thể bỏ tay để con tự cầm bú. Khi bé đã quen với bình sữa, con sẽ tự bú bình và mẹ sẽ không cần phải mệt mỏi tìm kinh nghiệm trẻ không chịu bú bình nữa. Tuy nhiên, hãy kiên nhẫn và thường xuyên giao tiếp với bé bằng ánh mắt, trò chuyện với bé để thuyết phục con ăn, điều này cũng giúp cả hai đều hiểu nhau hơn.

Các mẹ hãy kiên nhẫn thực hiện các kinh nghiệm cho bé bú bình đã gợi ý ở trên để xem có thành công không. Nhiều bà mẹ mất tới 2 tháng mới thành công với các giải pháp cho bé không chịu bú bình. Bởi vậy, các mẹ hãy tiếp tục cố gắng và đừng bỏ cuộc.

2/ Tại sao trẻ lại không chịu bú bình

Để áp dụng các kinh nghiệm đối với bé lười bú sữa bình một cách hiệu quả hơn, các mẹ nên hiểu rõ nguyên nhân khiến trẻ ko bú bình. Tùy từng trường hợp của bé mà bạn có thể áp dụng giải pháp cho trẻ không chịu bú bình sao cho phù hợp. 

kinh nghiệm trẻ không chịu bú bình

  • Do bé không đói: Thông thường, mẹ vẫn thấy con không đói nhưng vẫn bú mẹ. Nhưng thực ra, dù không đói con vẫn thích cảm giác bú mẹ và được ôm trong lòng mẹ. Tuy nhiên, đối với bú bình, con sẽ chỉ bú nếu thực sự đói. 
  • Do núm bình ti quá cứng: Một số bình sữa có núm vú rất cứng khiến trẻ khó chịu khi ngậm. Đó cũng là lý do tại sao trẻ k bú bình.
  • Do chưa quen với bình sữa: Em bé không chịu bú bình phải làm sao? Các mẹ không cần quá lo lắng vì con chỉ là chưa quen với bình ti. Hãy cho con thêm thời gian để thích nghi và quen dần với nó.
  • Do trẻ đến giai đoạn mọc răng: Khi mọc răng, trẻ sẽ ngứa lợi, thường cắn chặt răng và không chịu bú sữa.. 

Với kinh nghiệm trẻ không chịu bú bình, hy vọng các mẹ sẽ biết cách làm gì để bé chịu bú bình hiệu quả hơn. Ba mẹ không nên lo lắng quá nhiều khi bé không chịu bú bình mà hãy kiên trì với các giải pháp của mình.

Tham khảo thêm:

Có nên cho trẻ bú bình không có sữa? Các lưu ý cho bé bú bình

Cách cho trẻ sơ sinh bú bình không bị trớ sữa mà mẹ nên biết

Trẻ sơ sinh hay vặn mình gầm gừ có sao không? Do nguyên nhân nào

Kích sữa bằng cách cho con bú trực tiếp thế nào? Có tốt không

– Những kinh nghiệm đổi sữa cho trẻ sơ sinh các mẹ cần phải biết

Để lại phản hồi

chat zalo Gọi hotline