Sắt và canxi nên uống cách nhau bao lâu tốt nhất cho bé?

Sắt và canxi nên uống cách nhau bao lâu là tốt nhất cho trẻ để phát triển? Việc uống hai loại dưỡng chất này đúng thời điểm là điều rất quan trọng. Tuy nhiên, nhiều ba mẹ đều không để ý đến thời điểm nên cho bé uống sắt và canxi mà chỉ biết việc bổ sung nếu thấy con thiếu chúng. Kết quả là khiến cơ thể bé không hấp thu được mà sức khỏe còn bị ảnh hưởng.

1/ Sắt và canxi nên uống cách nhau bao lâu?

Sắt và canxi nên uống cách nhau khoảng 1-2 tiếng là tốt nhất để đảm bảo cơ thể hấp thu tối đa lượng dưỡng chất được bổ sung. Thông thường, bạn có thể cho con uống sắt trước, sau đó 1-2 tiếng sẽ cho con uống canxi.

sắt và canxi nên uống cách nhau bao lâu

Sắt và canxi không nên uống cùng một thời điểm. Đó chính là lời khuyến cáo của các bác sĩ dành cho thắc mắc của nhiều bà mẹ về sắt và canxi nên uống cách nhau bao lâu. Lý giải cho điều này, các chuyên gia chỉ ra rằng canxi và sắt khi được nạp vào cùng một lúc sẽ cạnh tranh nhau, dẫn đến làm giảm sự hấp thụ của nhau. Sắt là một vi chất khó hấp thu. Do vậy, khi uống cùng canxi, chính việc hấp thu sắt sẽ bị giảm đi.

Kết quả là cơ thể sẽ không thể hấp thu canxi và sắt ở mức cao nhất. Thậm chí, nếu ba mẹ kéo dài cách bổ sung cùng một lúc này, sức khỏe của con cũng sẽ bị ảnh hưởng không nhỏ. Như vậy khoảng thời gian 1-2 tiếng là câu trả lời dành cho câu hỏi Sắt và canxi uống cách nhau bao lâu. Chừng đó là vừa đủ để chúng không gây cản trở đến việc hấp thu của nhau.

2/ Khi nào trẻ cần bổ sung sắt và canxi

Ngoài việc quan tâm đến sắt và canxi nên uống cách nhau bao lâu, bạn cũng cần nhớ khi nào con mình nên bổ sung sắt và canxi. Mặc dù canxi và sắt thường sẽ có trong nhiều thực phẩm ăn uống hàng ngày, song vẫn không đảm bảo cho nhu cầu của cơ thể.

khi nào trẻ cần bổ sung sắt và canxi

Hơn nữa, trẻ thiếu sắt thường không có bất kỳ biểu hiện nào. Chỉ khi cơ thể mắc bệnh thiếu máu, mẹ mới biết được các dấu hiệu rõ rệt.

Dấu hiệu trẻ cần bổ sung canxi và sắt

Theo các chuyên gia, trẻ cần bổ sung sắt và canxi sẽ có những biểu hiện và dấu hiệu sau đây:

+ Yếu ớt, hay mệt mỏi, quấy khóc, cáu kỉnh

+ Niêm mạc nhợt nhạt, nước da xanh

+ Chóng mặt, biếng ăn

+ Chậm biết ngồi, đi, đứng

+ Tóc dễ rụng

+ Trẻ thiếu canxi: ngủ hay giật mình, đổ mồ hôi trộm, chậm mọc răng, rụng tóc, táo bón, biếng ăn, chậm phát triển chiều cao…

sắt và canxi nên uống cách nhau bao lâu

Bổ sung Canxi Cafir D3 để bé phát triển tốt

Chăm chăm vào tìm hiểu sắt và canxi nên uống cách nhau bao lâu, ba mẹ đã biết dùng loại canxi nào tốt cho bé chưa? Để giúp bé ăn ngon, hấp thu canxi hiệu quả, ba mẹ có thể tham khảo bổ sung Canxi Cafir D3 cho con. Đây là sản phẩm bổ sung canxi với công thức ĐỘC ĐÁO từ nấm sữa Kefir thuộc thương hiệu Italy đã qua kiểm định nghiêm ngặt đạt chuẩn châu Âu.

Với thành phần chính là vitamin D3 và Canxi, Cafir D3 sẽ hỗ trợ xương phát triển chắc khỏe và giảm nguy cơ còi xương ở trẻ em rất hiệu quả. Sản phẩm tinh khiết và không chứa chất hóa học, đảm bảo an toàn để bổ sung cho trẻ nhỏ.

Xem và đặt mua ngay sản phẩm Cafir D3 – Bổ sung Canxi và D3 dạng phức hợp nấm sữa Kefir với nhiều ưu đãi nhân dịp 1/6

sản phẩm canxi cafir d3

3/ Liều lượng sắt và canxi cần bổ sung là bao nhiêu

Bạn bổ sung bao nhiêu sắt và canxi cho bé? Trước khi thực hiện sắt và canxi nên uống cách nhau bao lâu, việc xác định và bổ sung theo đúng liều lượng như khuyến cáo rất quan trọng. Lý do rất dễ hiểu là bổ sung thiếu hay thừa canxi và sắt đều sẽ gây ra những hậu quả không mong muốn.

Liều lượng canxi cần bổ sung

Canxi đóng vai trò quan trọng giúp xương chắc khỏe nên cần được cung cấp cho cơ thể trong suốt các giai đoạn của cuộc đời. Theo Viện dinh dưỡng Quốc gia Việt Nam, mỗi ngày trẻ em cần khoảng 500mg canxi. Theo khuyến cáo của Viện Y Khoa Mỹ, liều lượng canxi nên bổ sung theo từng độ tuổi như sau:

  • 0-6 tháng tuổi: 210mg canxi / ngày
  • 7-12 tháng: 270mg/ ngày
  • 1-3 tuổi: 500mg/ ngày
  • 4-8 tuổi: 800mg/ ngày
  • 9-18 tuổi: 1300mg/ ngày

liều lượng canxi cần bổ sung

Liều lượng sắt cần bổ sung

Sắt cùng với protein tạo thành huyết sắc tố đóng vai trò quan trọng để vận chuyển Oxi và Co2. Bổ sung sắt cho bé đầy đủ cho cơ thể là cũng là cách làm giảm nguy cơ mắc bệnh thiếu máu. Nhu cầu bổ sung Sắt được khuyến cáo như sau;

  • 3-6 tháng: 6.6mg/ ngày
  • 6-12 tháng: 8.8mg/ ngày
  • 1-10 tuổi: 10mg/ ngày
  • 10-18 tuổi: 12mg/ ngày

4/ Thời điểm uống sắt và canxi tốt nhất trong ngày

Biết được sắt và canxi nên uống cách nhau bao lâu, nhiều ba mẹ chỉ chăm chăm căn giờ mà quên mất rằng xác định thời điểm uống tốt nhất trong ngày cũng rất quan trọng. Đây sẽ là thời điểm “vàng” để cơ thể có thể hấp thu tối đa canxi và sắt hiệu quả.

thời điểm bổ sung tốt nhất

Thời điểm nên uống canxi trong ngày

Sáng hoặc trưa chính là thời điểm tốt nhất để cho con uống canxi. Theo các chuyên gia, để canxi được hấp thu một cách hiệu quả, cơ thể cần phải hoạt động sau khi uống (tất nhiên có cách một khoảng thời gian). Trẻ sẽ hoạt động cả ngày từ sáng tới chiều, do vậy, chỉ khi uống canxi vào sáng hay trưa, con mới có thể hấp thu tốt canxi.

Ngoài ra, buổi sáng cũng sẽ giúp cơ thể hấp thu vitamin D thông qua ánh nắng mặt trời. Và vitamin D lại chính là nguồn dưỡng chất quan trọng thúc đẩy canxi chuyển hóa dễ dàng hơn. Đặc biệt, ngoài thực hiện đúng sắt và canxi nên uống cách nhau bao lâu, bạn cũng cần nhớ cho bé uống canxi vào buổi sáng sau khi ăn cách khoảng 1 tiếng đồng hồ.

Thời điểm nên uống sắt trong ngày

Giống như canxi, sắt cũng được khuyến cáo để uống vào buổi sáng hoặc trưa. Thông thường, sắt trong cơ thể sẽ ở mức thấp nhất sau một giấc ngủ dài. Thời điểm này cũng là lúc cơ thể dễ dàng hấp thu dưỡng chất nhất.

sắt và canxi nên uống cách nhau bao lâu

Một lưu ý khác là ba mẹ nên cho con uống sắt vào thời điểm trước khi ăn từ 30 phút đến 1 tiếng. Tất nhiên vẫn cần đảm bảo về khoảng thời gian cần đảm bảo khi bổ sung sắt và canxi.

Bạn có thể tham khảo thêm sản phẩm Buona Ferrodue – bổ sung sắt nhỏ giọt với công thức Sắt Bisglycinate độc đáo dễ hấp thu hơn. Sản phẩm có hương vị dâu rất dễ sử dụng cho bé – phù hợp để bổ sung sắt với mọi độ tuổi

bổ sung sắt với Buona Ferrodue

Nhìn chung, có thể hiểu được vì sao bạn cần ghi nhớ sắt và canxi nên uống cách nhau bao lâu. Bất kể dưỡng chất gì được nạp vào cơ thể trẻ cũng cần được xem xét kỹ lưỡng về liều lượng và thời điểm để góp phần giúp con hấp thu tối đa các chất dinh dưỡng đó. Với những thông tin quan trọng và hữu ích trên đây, chúng tôi hy vọng các bậc phụ huynh sẽ chăm sóc và bổ sung canxi và sắt tốt hơn cho.

Tham khảo thêm bài viết:

Cho trẻ uống sắt vào thời điểm nào trong ngày?

Sau sinh uống sắt và canxi trong bao lâu là tốt nhất cho các mẹ?

Bổ sung sắt và kẽm cho bé thế nào để hiệu quả, an toàn nhất?

Để lại phản hồi

chat zalo Gọi hotline