Sắt 2 và sắt 3 khác nhau như thế nào? Nên uống loại nào tốt hơn?

Tìm hiểu sắt 2 và sắt 3 khác nhau như thế nào? Chúng ta nên chọn loại sắt nào để uống? Dù cùng là sắt, nhưng chúng có những thành phần và công dụng khác nhau sẽ phù hợp với từng đối tượng. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về sắt 2 và sắt 3, qua đó chọn được loại sắt tốt nhất cho con.

Sắt rất quan trọng đối với các giai đoạn phát triển của một người. Việc biết được các loại sắt khác nhau giúp chúng ta hiểu hơn loại nào sẽ tốt với cơ thể và vào thời điểm nào. Thực phẩm không thể cung cấp đầy đủ liều lượng sắt cho cơ thể, đó là lý do vì sao chúng ta cần đến thực phẩm chức năng bổ sung sắt. Có nhiều loại thuốc sắt, trong đó có loại chế phẩm sắt 2 và sắt 3 là hai trong số những loại phổ biến.

1/ Sắt 2 và sắt 3 khác nhau như thế nào?

Thuốc bổ sung sắt có nhiều loại, trong đó có thể chia thành các dạng phổ biến như sắt 2 và sắt 3. Tìm hiểu sâu hơn về sắt 2 và sắt 3 khác nhau như thế nào, bạn sẽ biết được chúng sẽ dùng cho mục đích gì, và bạn có hợp với chúng không.

Sắt 2 là loại sắt có hàm lượng sắt nguyên tố cao nhất, dễ được hấp thu tại ruột non. Đây là loại thuốc sắt bổ sung mà các bác sĩ thường khuyên dùng nhất. Tuy nhiên, ở một mặt khác, sắt 2 để lại những tác dụng phụ không mong muốn như buồn nôn, táo bón, đầy hơi, phân đen, đau bụng… khiến cơ thể khó chịu.

Trong khi đó, sắt 3 gây ra ít tác dụng phụ hơn sắt 2, song quá trình hấp thu nó lại xảy ra chậm hơn vì sắt 3 cần chuyển sang dạng sắt 2 trước đó. Để giúp việc hấp thu diễn ra nhanh hơn, bạn có thể dùng thêm vitamin C từ rau củ qua hay các loại thuốc bổ sung.

sắt 2 và sắt 3 khác nhau như thế nào

2/ Nên uống sắt 2 hay sắt 3 sẽ tốt hơn

Trong nhiều nghiên cứu dựa trên sự khác nhau của sắt 2 và sắt 3, người ta thấy rằng cả hai loại sắt đều cho ra hiệu quả tương đương nhau trong việc hỗ trợ điều trị loại bệnh thiếu máu. Do đó, bạn không cần phải băn khoăn nên chọn sắt 2 hay sắt 3 vì chúng đem đến lượng sắt bổ sung tốt như nhau.

Như đã đề cập, cơ thể sẽ hấp thu sắt 2 dễ dàng hơn sắt 3, tuy nhiên lại dễ gây dư thừa do cơ chế thụ động không kiểm soát. Trong khi đó, sắt 3 mặc dù không gây quá liều sắt, song quá trình hấp thu lại diễn ra chậm hơn.

Về mặc tác dụng phụ, các chế phẩm bổ sung sắt thường sẽ gây ra những ảnh hưởng không mong muốn như ợ nóng, táo bón, buồn nôn hay tiêu chảy. Đây là những tác dụng phụ bạn có thể gặp cho dù đang sử dụng sắt 2 hay sắt 3 vì còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác. Dẫu sao, từ những khía cạnh trên bạn đã biết được sắt 2 và sắt 3 khác nhau như thế nào và nên chọn loại gì sẽ phù hợp với cơ thể hơn.

sắt 2 và sắt 3 khác nhau như thế nào

3/ Sản phẩm bổ sung sắt 2 dạng nhỏ giọt cho bé

Trẻ em là đối tượng dễ có nguy cơ bị thiếu máu do thiếu sắt. Việc bổ sung sắt cho bé là điều rất quan trọng mà mỗi bậc cha mẹ đều nên làm. Sau khi tìm hiểu được sắt 2 và sắt 3 khác nhau như thế nào, giờ đây bạn cần chọn được loại sản phẩm phù hợp để bổ sung sắt tốt nhất cho con.

Một trong những sản phẩm bổ sung sắt 2 nhỏ giọt cho bé không thể không kể đến là Sắt Ferrodue. Đây là sản phẩm được sản xuất bởi thương hiệu Ý đã trải qua quá trình kiểm định nghiêm ngặt đạt chuẩn châu Âu. Ferrodue có thành phần độc đáo Bysglycinate dạng nhỏ giọt đầu tiên tại Việt Nam, có tính sinh khả dụng cao và giúp cơ thể hấp thu chất sắt dễ dàng.

sắt 2 và sắt 3 khác nhau như thế nào

Công dụng:

 • Bổ sung sắt cho cơ thể
 • Hỗ trợ tạo hồng cầu giúp giảm nguy cơ thiếu máu do thiếu sắt

Đối tượng:

 • Trẻ bị thiếu máu do thiếu sắt
 • Trẻ có nhu cầu bổ sung do chế độ ăn thiếu sắt hoặc cơ thể tăng nhu cầu về sắt

Cách dùng

 •  Trẻ sinh non: 2 giọt / kg cân nặng mỗi ngày (từ tháng đầu đời);
 • Trẻ sơ sinh từ 0 đến 12 tháng: 1 giọt / kg cân nặng mỗi ngày;
 • Trẻ em trên 1 tuổi và độ tuổi đi học: 10 giọt mỗi ngày.

Lưu ý khi sử dụng

 • Không sử dụng Ferrodue cho bất kỳ ai có mẫn cảm với thành phần của sản phẩm
 • Sản phẩm có phần lắng đọng ở đáy lọ, tuy nhiên điều này không ảnh hưởng đến chất lượng của nó
 • Thực phẩm chức năng không thể thay thế một chế độ ăn uống cân bằng, do vậy đừng quên áp dụng một lối sống ăn uống và tập luyện lành mạnh cho con
 • Bảo quản nơi khô mát, tránh ánh nắng trực tiếp, để xa tầm tay trẻ dưới 3 tuổi

Nhìn chung, việc sắt 2 và sắt 3 khác nhau như thế nào chủ yếu tập trung xoay quanh tính hiệu quả, khả năng cơ thể hấp thu và những tác dụng phụ chúng có thể gây ra. Dựa trên những thông tin trên, bạn sẽ biết được nên uống loại sắt nào và chọn được sản phẩm phù hợp cho con. Hy vọng bạn sẽ bổ sung sắt hiệu quả và an toàn nhất cho bé để đảm bảo sức khỏe và sự phát triển tốt nhất của bé.

Tham khảo thêm:

Sắt 2 hữu cơ là gì? Những ưu điểm khi bổ sung sắt hữu cơ cho bé

Top 3 loại sắt hữu cơ tốt cho trẻ em

Sắt Bisglycinate – lựa chọn cho trẻ thiếu sắt, khuyến cáo từ EFSA

Để lại phản hồi

chat zalo Gọi hotline