Trẻ bị trào ngược dạ dày uống thuốc gì?

Trẻ bị trào ngược da dày gặp khó khăn trong việc ăn uống, bú sữa do dễ nôn trớ, các vấn đề hô hấp, phát triển thể chất của trẻ cũng bị ảnh hưởng. Vậy khi trẻ bị trào ngược dạ dày phải làm sao? Uống thuốc gì? Bài viết sau đây sẽ giải thích cho mẹ rõ hơn về căn bệnh này.

Buona – Chăm sóc sức khỏe khoa học cho trẻ ngay từ những tháng năm đầu đời theo tiêu chuẩn Châu Âu. Con trẻ lớn khôn từng ngày với một thân thể khỏe mạnh, tâm hồn vui tươi và trí tuệ thông thái.

Hiện tượng trào ngược dạ dày ở trẻ nhỏ

Bệnh trào ngược dạ dày ở trẻ em khá phổ biến đặc biệt ở trẻ sơ sinh. Nguyên nhân cơ bản của hiện tượng này là do sự co giãn bất thường của cơ vòng thực quản khiến thức ăn không được giữ lại ở dạ dày mà bị trào ngược lên. Đối với trẻ sơ sinh khi dạ dày còn đang ở vị trí nằm ngang, hoạt động của cơ vòng này còn chưa ổn định nên sữa sau khi bú rất dễ bị đẩy ra ngoài vì thế đa số trẻ sơ sinh đều bị trào ngược thực quản 1 vài lần. Khi trẻ lớn lên khoảng trên 1 tuổi chức năng dạ dày ổn định hơn, các triệu chứng này sẽ mất đi.

trẻ bị trào ngược dạ dày

Trẻ bị trào ngược dạ dày do hoạt động bất thường ở cơ vòng thực quản

Một số triệu chứng điển hình của trào ngược dạ dày ở trẻ gồm:
+ Nôn ồng ộc sau ăn hoặc sau khi bú, uống sữa. Thức ăn, sữa thường bị phun ra thành dòng chứ không nôn, trớ thông thường nhất là khi trẻ đã trên 1 tuổi.
+ Trẻ khò khè như có đờm nếu có dịch trào ngược động lại trong phổi, phế quản
+ Trẻ cáu kỉnh, quấy khóc sau ăn
+ Trẻ kêu đau vùng thượng vị
+ Trẻ biếng ăn
+ Trẻ chậm tăng cân hoặc không tăng cân
Khi gặp các triệu chứng này, mẹ nên cho trẻ đi khám bác sĩ để có phương pháp điều trị và dùng thuốc hợp lý.

Tham khảo: Trẻ 1 tuổi biếng ăn – những điều cần biết khi chăm con

Trẻ bị trào ngược dạ dày uống thuốc gì?

Trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh có thể là hiện tượng sinh lý, mẹ không nên quá lo lắng. Nhưng khi các triệu chứng của bệnh trở lại nhiều lần ảnh hưởng đến khả năng hấp thu dinh dưỡng, phát triển thể chất của trẻ thì các bác sĩ cũng sẽ sử dụng thuốc điều trị cho bé.

Một số thuốc chống trào ngược da dày cho trẻ gồm:
+ Thuốc giảm tăng axit dạ dày: thường dùng các thuốc chẹn bơm proton cho trẻ điển hình là esomeprazol, omeprazol…dành cho trẻ em vì một số trường hợp trào ngược dạ dày do tăng axit.
+ Thuốc Motilium (Domperidone) có tác dụng chống nôn trớ, ợ hơi trong bệnh trào ngược.
+ Men vi sinh: Đã có nhiều nghiên cứu chứng minh lợi ích của các vi khuẩn sống có lợi khi dùng kèm với các thuốc chống trào ngược khác mang lại hiệu quả giảm triệu chứng khó chịu khi bị trào ngược dạ dày.

Tham khảo: Trẻ bị rối loạn tiêu hóa uống thuốc gì?

Bên cạnh đó, mẹ cần chú ý chăm sóc trẻ với những biện pháp không dùng thuốc như:
+ Kê hơi cao đầu cho bé khi nằm
+ Cho trẻ bú đúng tư thế, sau khi ăn 30 phút mới cho trẻ nằm
+ Làm đặc sữa cho trẻ sơ sinh bằng ngũ cốc
+ Tránh các loại thực phẩm, đồ uống kích thích nôn trớ, trào ngược như: bạc hà, tỏi, hành tây, ớt, đồ cay nóng, nước ngọt có ga, nước tăng lực…

Kê cao đầu giúp giảm nôn trớ khi trẻ bị trào ngược dạ dày

Kê cao đầu giúp giảm nôn trớ khi trẻ bị trào ngược dạ dày

Các loại men vi sinh hỗ trợ trào ngược dạ dày nên là những chế phẩm lợi khuẩn sông bao phim giúp lợi khuẩn sống được bảo vệ không bị phá hủy bởi axit dạ dày. Như vậy mới đem lại hiệu quả rõ rệt cho bé. Phối hợp men vi sinh cùng các thuốc giảm triệu chứng khác là biện pháp đầu tay giảm tình trạng trào ngược cho bé, giúp  trẻ ăn ngon và tăng cân đều trở lại.

Tham khảo: Simbiosistem Gocce – Men vi sinh đặc hiệu cho các rối loạn hệ tiêu hóa ở trẻ em

Hy vọng bài viết về thuốc cho trẻ bị trào ngược dạ dày thực quản đã cung cấp đầy đủ thông tin cho mẹ cần tìm hiểu. Chúc mẹ và bé luôn khỏe mạnh!

Để lại phản hồi

chat zalo Gọi hotline