Trẻ bị khó thở là triệu chứng của bệnh gì?

Khó thở trẻ em là một vấn đề thường hay gặp phải đặc biệt khi thời tiết giao mùa, vậy nguyên nhân của tình trạng này là gì cũng như cách xử trí ra sao? Mời các bạn cùng theo dõi bài viết sau.

Buona – Chăm sóc sức khỏe khoa học cho trẻ ngay từ những tháng năm đầu đời theo tiêu chuẩn Châu Âu. Con trẻ lớn khôn từng ngày với một thân thể khỏe mạnh, tâm hồn vui tươi và trí tuệ thông thái.

Trẻ bị khó thở do nguyên nhân gì?

Tình trạng khó thở của trẻ thường do rất nhiều nguyên nhân gây nên, trong đó nguyên nhân liên quan đến hô hấp là chủ yếu. Thông thường, trẻ bị khó thở thường là biểu hiện của một đợt nhiễm trùng đường hô hấp cấp như viêm phối, viêm phế quản do quá trình viêm kích thích sản xuất dịch trong phế nang và đường dẫn khí.

Tuy nhiên, cũng có một số bệnh lý gây nên tình trạng trẻ bị khó thở kéo dài, điển hình như bệnh ho gà hay hen phế quản do làm sưng tấy, chít hẹp đường thở từ đó dẫn tới giảm lượng khí ra, vào phổi gây nên khó thở.

Ngoài nguyên nhân về hô hấp thì một số nguyên nhân về mũi họng cũng được kể đến. Cuống mũi dị dạng hoặc tình trạng viêm mũi xoang gây sưng nề, tiết dịch làm giảm lượng không khí hít vào, từ đó cũng làm giảm lượng không khí tới phổi và gây nên tình trạng khó thở ở trẻ.

Nhiều trẻ vẫn bị nghẹt mũi khó thở nhất là khi nằm ngủ. Trẻ phải há miệng để thở và ngủ không yên giấc, hay thức dậy khóc do không thở được khiến trẻ bị thở khò khè. Nguyên nhân gây khó thở trong trường hợp này thường là nhẹ nhất bởi chỉ là sự tắc nghẽn đường thở do đờm nhớt tại mũi.

Trẻ bị khó thở khi nằm

Trẻ bị khó thở khi nằm do ngạt mũi

Tham khảo: Trẻ ngạt mũi về đêm, mẹ phải làm sao?

Làm thế nào khi trẻ bị khó thở?

Khó thở là tình trạng vô cùng nguy hiểm, khi trẻ xuất hiện các biểu hiện như thở nhanh, rút lõm lồng ngực, thở rít, thở khò khè, bạn nên đưa ngay trẻ tới các các cơ sở khám chữa bệnh để được khám và điều trị kịp thời tránh các sự việc đang tiếc có thể xảy ra.

+ Thở nhanh: Triệu chứng thở nhanh được xác định khi trẻ từ 0 – 12 tháng tuổi có nhịp thở từ 60 lần/ phút trở lên, trẻ từ 2 – 12 tháng tuổi có nhịp thở từ 50 lần/ phút trở lên và trẻ từ 1 – 5 tuổi có nhịp thở từ 40 lần/ phút trở lên
+ Dấu hiệu rút lõm lồng ngực: Bình thường khi hít vào, không khí vào phổi làm lồng ngực phồng ra và căng lên. Trong trường hợp khi hít vào mà phần dưới lồng ngực ở chỗ tiếp giáp với ngực bị lõm vào là biểu hiện của dấu hiệu rút lõm lồng ngực.
+ Tiếng thở rít
+ Tiếng thở khò khè
+ Trẻ hoảng sợ, quấy khóc

Khi trẻ ngạt mũi khó thở chỉ cần vệ sinh mũi họng đúng cách với nước muối ưu trương, nước muối sinh lý sẽ làm loãng đờm nhày, thông thoáng đường thở và giúp trẻ dễ thở ngay.

Tham khảo: Nước muối ưu trương 3% là gì?

Bên cạnh đó, đảm bảo giữ ấm và nâng cao sức đề kháng cho trẻ là việc làm cần thiết để phòng tránh tình trạng trẻ bị khó thở.

giữ ấm cho trẻ khi trẻ bị khó thở

Bảo vệ mũi họng cho trẻ phòng tránh khó thở cho trẻ

Với tình trạng nghẹt mũi thì nhỏ, xịt nước muối ưu trương là giải pháp nhanh chóng giúp loại bỏ nhầy mũi, bụi bẩn đồng thời giúp phòng ngừa các bệnh liên quan đến viêm đường hô hấp cho trẻ, từ đó phòng ngừa khó thở tái phát cách hiệu quả.

Tham khảo: Nebial 3% ống – Dung dịch muối ưu trương nhỏ, rửa mũi cho bé

Trên đây là nguyên nhân cũng như cách xử trí khi trẻ bị khó thở. Hi vọng bài viết trên sẽ giúp các bạn chăm sóc sức khỏe bé yêu một cách tốt nhât!

Để lại phản hồi

chat zalo Gọi hotline